Quy hoạch Vùng Thủ đô Hà Nội gồm 10 tỉnh, thành phố

Ngọc Hà, Tô Dũng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 11/08/2016 21:17 GMT+7

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn phát biểu tại Lễ công bố. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Vùng Thủ đô Hà Nội có tổng diện tích hơn 24. 300 km2 bao gồm 10 tỉnh, thành phố, trong đó Hà Nội giữ vai trò là trung tâm động lực chính.

Sáng nay (11/8), Bộ Xây dựng đã công bố Điều chỉnh Quy hoạch xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Quy hoạch điều chỉnh đã bổ sung thêm 3 tỉnh (Phú Thọ, Thái Nguyên và Bắc Giang) vào Vùng Thủ đô nên tổng diện tích toàn vùng đã tăng gần gấp đôi so với Quy hoạch năm 2008.

Thành phố Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Bắc Ninh có vị trí trung tâm và là khu vực tam giác trọng điểm với các thế mạnh nổi bật về công nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực, là nơi thiết lập các trung tâm tài chính - thương mại, thể dục thể thao, không gian di sản và du lịch quốc tế.

Các tỉnh Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nam giữ vai trò kết nối trung tâm Vùng Thủ đô Hà Nội với cửa ngõ kinh tế biển để phát triển công nghiệp sạch, công nghiệp hỗ trợ, logictics, giáo dục và y tế chất lượng cao, nhằm giảm sức ép cho Thủ đô Hà Nội và chia sẻ cơ hội sử dụng các dịch vụ y tế, giáo dục cho các tỉnh trong Vùng.

Các địa phương trong Vùng Thủ đô Hà Nội kết nối với nhau bằng hệ thống đường cao tốc hướng tâm và hệ thống hệ thống giao thông vành đai nối Hà Nội với 9 tỉnh còn lại.

Quy hoạch Vùng Thủ đô Hà Nội cũng đưa ra các giải pháp chủ động phòng tránh và nâng cao khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu thông qua các quy hoạch chuyên ngành như: Quy hoạch thoát lũ; quy hoạch thủy lợi, đê điều; quy hoạch hệ thống thoát nước gắn với việc chỉnh trị và khai thác các dòng sông trong vùng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước