Quyết tâm xây dựng Chính phủ điện tử

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 23/07/2019 18:33 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Vũ Đức Đam tại Hội nghị trực tuyến Ủy ban quốc gia về Chính phủ điện tử. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ điện tử là một vấn đề mới và khó, nếu không có quyết tâm dỡ bỏ cách làm cũ thì rất khó thành công.

Xây dựng Chính phủ điện tử, Chính phủ số và nền kinh tế số là cả một quá trình không thể làm ngay được. Nhưng nhận thức và lộ trình thực hiện phải được triển khai mạnh mẽ trong phạm vi toàn quốc, không loại trừ bất cứ một bộ ngành hay địa phương nào. Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến của Ủy ban Quốc gia vềChính phủ điện tử vào sáng nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Chính phủ điện tử là một vấn đề mới và khó, nếu không có quyết tâm dỡ bỏ cách làm cũ thì rất khó thành công. Bởi vậy các Bộ, ngành và địa phương không được bàn lùi, cũng không vì khó khăn về tài chính, về chia sẻ kết nối mà giảm ý chí trong xây dựng Chính phủ điện tử.

Biểu dương Văn phòng Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông đã phát huy vai trò hạt nhân quan trọng trong xây dựng Chính phủ điện tử, qua đó, một Nghị quyết dành riêng về phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020 đã được ban hành, nhiều Bộ, ngành và địa phương đã thành lập được Ban chỉ đạo và ban hành kế hoạch hành động, tuy nhiên, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành địa phương cần thẳng thắn nhìn nhận vào những hạn chế đang còn tồn tại. Đó là tình trạng xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử vừa qua phát triển theo kiểu trăm hoa đua nở, các Bộ, ngành, địa phương dùng nhiều phần mềm nền tảng, dữ liệu khác nhau, điều này làm mất tính liên thông, đồng bộ, nguy cơ lãng phí là rất cao. Thủ tướng cũng lưu ý tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia, nhất là cơ sở dữ liệu về dân cư làm nền tảng cho phát triển Chính phủ điện tử còn chậm, gây ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các hệ thống thông tin khác. Đây đều là những vấn đề phải sớm được chấn chỉnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng dữ liệu chính là tài nguyên của nền kinh tế số, là yếu tố cốt lõi của chuyển đổi số và Chính phủ điện tử, bởi vậy Bộ Thông tin và Truyền thông phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ về vấn đề quản trị dữ liệu. Thủ tướng cũng giao Bộ này chủ trì đề xuất các nền tảng dùng chung dữ liệu của Chính phủ điện tử. Đây là cách làm mới, tức là xây dựng nền tảng khai thác dữ liệu chung cho các địa phương, các Bộ, ngành để tránh lãng phí. Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng khẳng định quan điểm công tác an ninh mạng phải được bảo đảm một cách tuyệt đối trong triển khai Chính phủ điện tử.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng lưu ý các cơ quan phải thiết kế lại quy trình cung cấp dịch vụ công để đưa lên trực tuyến, trong đó cần ưu tiên làm trước các dịch vụ thiết yếu với người dân, doanh nghiệp. Thủ tướng cũng nhắc nhở các Bộ phải thực hiện đúng chức năng nhiệm vụ đã được phân công trong xây dựng Chính phủ điện tử, mà đặc biệt là Văn phòng Chính phủ phải làm tốt chức năng thẩm tra, đôn đốc thực hiện các chủ trương của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử trong vấn đề này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước