Ra mắt bộ truyện cổ tích thời hiện đại tặng thiếu nhi dịp Trung thu

Theo TTXVN-Chủ nhật, ngày 11/09/2016 12:59 GMT+7

Bộ truyện “Bi bi và mặt đen”. Nguồn ảnh: www.qdnd.vn/

VTV.vn - Bộ truyện cổ tích thời hiện đại “Bi Bi và Mặt đen” gồm 5 cuốn của tác giả Phạm Việt Long đã chính thức ra mắt ngày 11/9 tại Hà Nội.

Đây là món quà ý nghĩa tặng thiếu nhi nhân dịp Trung thu năm nay. Sách do Nhà xuất bản Dân trí xuất bản, Công ty cổ phẩn Báo chí Truyền thông M.I.N Group phát hành rộng rãi trên toàn quốc.

"Bi Bi và Mặt đen" là bộ truyện về cuộc sống đương đại, được kể theo phong cách cổ tích, kết hợp các yếu tố thật và ảo, với 2 nhân vật đi xuyên suốt các tác phẩm. Bộ truyện gồm 5 cuốn (Bỏ Bỉm; Mặt đen tia chớp; Chuồn chuồn cắn rốn; Khám phá rừng thiêng và Thám hiểm vườn cổ tích) xen lẫn không gian văn hóa thành phố, nhà quê, đồng rừng và vườn cổ tích.

Với những câu chuyện sinh động, hấp dẫn, pha màu huyền ảo, bộ truyện giúp các em thiếu nhi thêm hiểu biết về cuộc sống, học được kỹ năng sống, sống tự lực, lành mạnh, thương người, biết nhường nhịn, giúp đỡ người khác. Bộ truyện chan chứa tình yêu thương trẻ nhỏ, với nghệ thuật kể chuyện vừa hiện thực vừa huyền ảo, hóm hỉnh, nhẹ nhàng, dễ đọc, dễ tiếp thu.

Giáo sư Hoàng Chương, Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam, Chủ nhiệm Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam ghi nhận: Nhà văn Phạm Việt Long có những ghi chép cẩn thận, tỷ mỉ hàng ngày, việc này đã đem đến thành công cho ông với tiểu thuyết tư liệu "B trọc". Từ thói quen ghi chép đó, Phạm Việt Long cũng đã thành công với bộ sách "Bi Bi và Mặt đen". Bộ truyện có ý nghĩa này giúp ích rất nhiều cho giáo dục thiếu nhi, là nguồn giải trí lành mạnh cho trẻ thơ.

Ông Nguyễn Phan Hách, Tổng biên tập Nhà xuất bản Dân Trí cũng khẳng định: Trong bối cảnh sách thị trường hiện nay đầy rẫy truyện tranh giải trí đơn thuần, thậm chí có những sách chứa yếu tố không lành mạnh khiến phụ huynh đều lo lắng, thì nghìn trang truyện thiếu nhi trong trẻo, đầy chất nhân văn, tính giáo dục hướng thiện, hấp dẫn bằng "giọng cổ tích" dưới góc độ hiện đại, thấm đẫm văn chương… của Phạm Việt Long ra đời, quả thực là đáng quý và kịp thời. Đó là lương tâm, trách nhiệm của người viết văn.

Nói về đứa con tinh thần của mình, tác giả Phạm Việt Long chia sẻ: Những truyện trong bộ sách này là những câu chuyện mà ông kể cho cháu ngoại nghe từ khi cháu lên 4 tuổi; tới khi cháu 6 – 7 tuổi thì ông cũng "cạn nguồn". Từ hàng trăm truyện kể, ông chọn lọc, chép lại để xuất bản thành bộ sách này. Tình cảm, lối sống… thể hiện qua các câu chuyện này sẽ tác động nhẹ nhàng, tự nhiên vào tâm hồn thơ ngây của trẻ em, hướng các em tới những điều tốt đẹp nhất.

Trong bộ sách, các câu chuyện đưa các bạn nhỏ tới cả 3 vùng: Thành phố, Miền quê, Rừng núi và thêm một vùng tưởng tượng là Vườn cổ tích. Thông qua những câu chuyện ở 3 vùng các em hiểu biết về cuộc sống ở các vùng miền trên đất nước, các em ở thành thị sẽ biết đến chăn trâu, bắt dế, bắt cua, lấy tổ ong, cháy rừng, trồng cây, vó bè, thậm chí còn biết đến nỗi khổ khi nhà dột, niềm vui khi thả diều… Cũng qua những câu chuyện, các em được giáo dục về tình thương yêu gia đình, bè bạn, yêu thương gia súc, bảo vệ môi trường, đồng thời biết một số kỹ năng thông thường nhưng rất cần thiết đối với cuộc sống.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước