Trong thời gian gần đây, tại TP.HCM, trên khắp các nẻo đường hay khu chợ tạm ở ngoại thành đang xuất hiện rất nhiều điểm bán loại thịt gà siêu rẻ khoảng từ 50.000 đồng/con. Đây là loại gà đông đá, không đầu, không chân, không nội tạng và không nhãn mác, được quảng cáo là thịt dai và rất ngon. Nhiều người tiêu dùng đã tìm mua để chế biến món ăn. Trong khi người tiêu dùng mua một cách vô tư, nhiều người lại lo ngại liệu loại thực phẩm này có an toàn cho sức khỏe hay không khi có thông tin cho rằng, loại gà này không dùng làm thức ăn cho người.
Dù loại gà này không có bao bì, nhãn mác, hạn sử dụng nhưng vì có mức giá rẻ nhất hiện nay chỉ 40.000 - 50.000 đồng/con từ 1,2 - 1,7kg nên tại nhiều tuyến đường, vỉa hè ngoại thành TP.HCM, loại hàng này đang rất hút hàng. Theo người bán hàng, người mua chủ yếu là công nhân hay người lao động nghèo. Đặc biệt, nếu các quán ăn có nhu cầu mua nhiều, người bán sẵn sàng cung cấp với số lượng lớn và giá rẻ.
Theo Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, đây là loại gà được nhập khẩu từ Hàn Quốc, Argentina và được thú y kiểm định an toàn, có truy xuất nguồn gốc như: không kháng sinh, không chất cấm khi nhập vào Việt Nam với mục đích sử dụng cho con người. Hiện trong các kho lạnh trên địa bàn TP.HCM đang có khoảng 1.000 tấn thịt gà nhập khẩu đông lạnh. Loại thực phẩm này được nhập khẩu nguyên thùng, điều kiện bảo quản rất khắt khe như phải bảo quản ở nhiệt độ từ 0 - 5oC thì mới đảm bảo chỉ tiêu an toàn vi sinh như ban đầu.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!