Rác, nước thải xả thẳng ra sông, suối tại Lâm Đồng

VTV9-Thứ ba, ngày 17/09/2019 16:49 GMT+7

VTV.vn - Tại tỉnh Lâm Đồng, nguồn tài nguyên nước tại các sông, suối đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm do rác thải.

Trên sông Đa Nhim đoạn chảy qua huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, có khoảng 20 khe suối chảy từ các xã, thị trấn, đổ ra lòng sông. Trong thời gian gần đây, tình trạng xả rác ra sông suối khá phổ biến, trong đó nghiêm trọng nhất là ở các đoạn sông chảy qua khu vực có đông dân cư sinh sống.

Là một hộ dân sống cạnh sông, hàng ngày bà Mai Thị Thúy (thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng) luôn phải chứng kiến cảnh những bao rác thải sinh hoạt, rác sản xuất, thậm chí cả xác lợn chết và nước thải không qua sinh hoạt được xả thẳng xuống sông hoặc chất đống ven bờ, chờ nước cuốn đi xuống vùng hạ lưu sông.

Tình trạng ô nhiễm sông, suối không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của các hộ dân sống xung quanh khu vực bị ô nhiễm mà còn phá hủy hệ sinh thái nơi đây. Chất độc hại trong rác thải có thể ngấm vào nguồn nước ngầm, gây ô nhiễm nguồn nước. Không chỉ vậy, rác thải trôi theo dòng nước sẽ gây tắc ở các cống thoát nước, kênh rạch, gây ra hiện tượng ngập cục bộ.

Giải pháp để khắc phục tình trạng này cần bắt đầu trong sự thay đổi ý thức của mỗi người dân trong việc thu gom và xử lý rác thải đúng nơi quy định. Ngoài ra, người dân cần có ý thức tránh nhiệm trong việc giám sát, tố cáo các hành vi hủy hoại môi trường đến các cấp chính quyền, ngành chức năng nhằm ngăn chặn kịp thời hành vi này. 

Bên cạnh việc đề ra các giải pháp xử lý vi phạm như: lắp camera, cử đội tuần tra các khu vực xả rác không đúng quy định, chính quyền các cấp và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cùng phối hợp với các nhà khoa học trong việc tìm kiếm giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm nước một cách nhanh chóng.


Quá tải rác thải tại Đồng bằng sông Cửu Long

Quá tải rác thải tại Đồng bằng sông Cửu Long

VTV.vn - Rất nhiều bãi rác tại Đồng bằng sông Cửu Long đã quá tải, không thể tiếp nhận thêm.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước