Những câu chuyện "nóng lạ" giữa một tuần nắng gắt

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 23/05/2020 14:15 GMT+7

VTV.vn - Tuần qua, người dân không chỉ cảm thấy rất nóng mà thậm chí còn phải nổi nóng từ những sự việc mà lý do không bắt nguồn từ thời tiết.

Người dân các tỉnh Bắc Bộ vừa trải qua những ngày nắng nóng gay gắt nhất kể từ đầu năm. Tại nhiều địa phương, mức nhiệt ngày 21/5 vừa qua đã phá vỡ mọi kỷ lục về nhiệt độ trong lịch sử quan trắc của ngành khí tượng cùng thời điểm các năm trước đó. Người dân không chỉ cảm thấy rất nóng mà thậm chí còn phải nổi nóng từ những sự việc mà lý do không bắt nguồn từ thời tiết. Nóng đến lạ hay nóng vì những câu chuyện lạ khiến nhiều người mang tâm trạng "tan" rất chậm.

Ban giám hiệu không sai, chúng ta sai!

Câu chuyện "nóng lạ" đầu tiên là một sự cố hy hữu của ngành giáo dục khi một số em học sinh lớp 1 tại trường tiểu học Quang Trung, Hải Phòng bị phê bình bởi... đi học sớm. Nói là lạ vì xưa nay chỉ học sinh đi học muộn mới bị phạt. Khi hình ảnh cô học trò 7 tuổi đứng tránh nắng trong mức nhiệt gần 40oC trước cổng trường được đăng tải rầm rộ trên mạng xã hội, sự bức xúc của người dân lên đến cực độ.

Những câu chuyện nóng lạ giữa một tuần nắng gắt - Ảnh 1.

Mỗi khi chuyện học đường dậy sóng, dư luận thường tập trung vào giáo viên và học sinh cùng phụ huynh, mà quên mất trách nhiệm và vai trò định hướng quan trọng của Ban giám hiệu nhà trường. Kết thúc buổi họp báo giữa lãnh đạo thành phố và nhà trường, dư luận xã hội nhận thấy một số điểm giải trình và kết luận đáng chú ý.

Thứ nhất, nhà trường chỉ biết được câu chuyện thông qua mạng xã hội.

Thứ hai, việc em học sinh đứng ngoài cổng trường không phải do yêu cầu của nhà trường và cô giáo chủ nhiệm mà là em học sinh ấy tự ra ngoài đứng.

Thứ ba, phụ huynh học sinh đã kiến nghị bức xúc với cô giáo chủ nhiệm nhưng lại chưa kiến nghị lên nhà trường, vội vã đăng tải thông tin lên mạng xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của nhà trường nói riêng, ngành giáo dục và đào tạo của thành phố nói chung.

Ban giám hiệu không sai, chúng ta sai bởi trường không hề có chỉ đạo nào với các giáo viên là không được cho học sinh không ăn bán trú đến trường sớm. Thế nhưng, tờ thông báo nhà trường yêu cầu học sinh không ăn bán trú thì phải đúng 13h30 mới được có mặt để không làm ảnh hưởng đến học sinh đang ngủ được gửi đến các lớp là do cấp lãnh đạo nào trong trường đứng ra soạn thảo? Và cũng không hiểu khuôn viên sân trường có bóng cây, ghế đá, ô che sẽ để dành cho ai ngồi tránh nắng?

Những câu chuyện nóng lạ giữa một tuần nắng gắt - Ảnh 2.

Hy vọng rằng các nhà trường đã có đủ nội quy, giờ sẽ không thêm hướng dẫn về việc đi học đúng cách để hạn chế bị phê bình, kiểu như: "Đi học không cần sớm, chỉ cần đúng giờ thôi! Em nào mà đến sớm lên Zalo như chơi".

Đòi được bảo hiểm xe máy như đi mua lợn giá rẻ trên tivi?

Được mùa nên hàng trăm cửa hàng nhỏ lẻ bán bảo hiểm xe máy mọc lên ở khắp các tuyến đường, biển quảng cáo rải khắp vỉa hè, giăng cả lên trên ngọn cây, cột điện. Người bán thì được mùa nhưng người mua liệu có thất thu? Việc đi đòi bảo hiểm xe máy là chuyện ít người nghĩ đến, chứ chưa nói đến việc đòi thành công hay không.

Trên Fanpage của Chuyển động 24h có bài thăm dò ý kiến xem ai đã từng đòi được bảo hiểm xe máy, có tới gần 7.000 người trả lời rằng chưa ai từng đi đòi chứ đừng nói là đòi được. Có ý kiến còn cho rằng đòi được bảo hiểm xe máy như đi mua lợn giá rẻ trên tivi vậy. Đa phần người dân mua đều để đối phó với lực lượng chức năng thay vì tìm hiểu ý nghĩa thực sự của tờ giấy bảo hiểm.

Những câu chuyện nóng lạ giữa một tuần nắng gắt - Ảnh 4.
Những câu chuyện nóng lạ giữa một tuần nắng gắt - Ảnh 5.

"Mua bảo hiểm là để đối phó với công an thôi chứ. Công an kêu mình mua, bắt buộc mình mua thì mình mua đại, mua chơi vậy thôi chứ sử dụng hổng có được gì cho người dân hết!", "Nếu mà va chạm nhẹ nhẹ bình thường tôi nghĩ cũng khó lấy, thành ra cũng không ai quan tâm đến chuyện đòi hay không đòi bảo hiểm đó", "Đi đăng ký xe máy, người ta bảo mình đăng ký bảo hiểm thì mình mua luôn, chứ họ đâu có tư vấn gì"... là những ý kiến của người được hỏi về lý do mua bảo hiểm xe máy.

Những câu chuyện nóng lạ giữa một tuần nắng gắt - Ảnh 6.

Không thể phủ nhận những thủ tục để nhận được tiền đền bù còn gây khó khăn cho người dân, song cũng nên thông cảm khi đó còn là biện pháp để tránh các hành vi trục lợi. Ở chiều ngược lại, mong rằng thủ tục để nhận được tiền bảo hiểm xe máy cũng được đơn giản hóa hơn hiện tại để việc mua bảo hiểm xe máy không chỉ "nóng" lên trong giai đoạn tổng kiểm tra của lực lượng cảnh sát giao thông mà sẽ được mua đúng với mục đích sử dụng của hai từ "bảo hiểm".

Nắng nóng gay gắt giúp tiết kiệm tiền... dầu mỡ

Theo số liệu của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, mức nhiệt 40,7 - 40,9oC ghi nhận tại Hà Nội hôm 21/5 là giá trị nhiệt độ cao nhất trong vòng 59 năm trở lại đây, so với trung bình các năm cùng thời kỳ. Trời nóng đến mức lượng điện tiêu thụ tăng vọt, nhưng có lẽ chúng ta sẽ cảm thấy may khi gỡ gạc được chút ít tiền... dầu mỡ.

Khi trời cực nóng thì nhiều chuyện lạ cũng có thể xảy ra như việc rán trứng mà không cần dùng chảo.

Những câu chuyện nóng lạ giữa một tuần nắng gắt - Ảnh 7.

Từ hôm nay (23/5), nhiệt độ đã giảm. Hy vọng sẽ có nhiều luồng tin tức dễ chịu hơn đến với mọi người để không còn ai phải dễ nổi nóng không phải vì trời nóng!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước