Rừng bần cổ thụ đứng trước nguy cơ xóa sổ

Tấn Quýnh (VTV9)-Thứ ba, ngày 15/10/2019 14:17 GMT+7

VTV.vn - Rừng bần cổ thụ tại thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, một trong rất ít rừng bần cổ thụ còn sót lại, đã bị thu hẹp, đứng trước nguy cơ xóa sổ.

Nếu như vào đầu năm 2017, số cây bần cổ thụ còn 127 cây thì hiện tại, theo ước tính của người dân trong vùng, còn không quá 1/3. Còn nếu so sánh với cách đây 20 - 30 năm thì thực sự là sự suy giảm tồi tệ, nếu không muốn nói là gần như bị xóa sổ.

Đìa tôm nằm bên ngoài những khoảnh rừng bần, còn rừng bần bị "nhốt" bên trong. Những cây bần không có nguồn nước trao đổi thường xuyên. Cây bần chết dần là khó tránh khỏi. Trong khi đó, từ phía bờ, việc xây dựng nhà ở liên tục lấn về phía rừng bần. Không khó để nhận thấy, nhiều ngôi nhà hiện tại rõ ràng là ở trên khu đất mà trước đây là những cây bần cổ thụ.

Không khó để biết được vì sao diện tích rừng bần bị thu hẹp nhưng đến lúc này, vẫn chưa có cách gì để ngăn chặn mối nguy xóa sổ rừng bần. Vậy là những cây bần cổ thụ càng thưa thớt. Rừng bần cổ thụ hiếm hoi còn sót lại này tiếp tục mong chờ được cứu, được hồi sinh.

Dự án điện gió chưa có mà rừng phòng hộ đã bị phá sạch Dự án điện gió chưa có mà rừng phòng hộ đã bị phá sạch

VTV.vn - Cho dù UBND tỉnh Bình Định yêu cầu giữ 125ha rừng phòng hộ trong khi triển khai dự án nhà máy phong điện Phương Mai 1, tuy nhiên, giờ đây rừng phòng hộ này đã không còn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước