Sẽ có bản đồ chi tiết khu vực sạt lở vùng miền núi phía Bắc

Nguyễn Ngân (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 22/08/2016 17:03 GMT+7

Một nơi có nguy cơ sạt lở ở tỉnh Yên Bái. Ảnh: PV Nguyễn Ngân

VTV.vn - Đây là yêu cầu của PTTg Chính phủ Trịnh Đình Dũng với Bộ Tài nguyên - Môi trường sau khi xảy ra tình trạng sạt lở đất do mưa lũ vừa qua tại các tỉnh miền núi phía Bắc.

Đoàn công tác của Chính phủ do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã dẫn đầu đoàn khảo sát tình trạng sạt lở đất do mưa lũ tại huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái tại hiện trường và làm việc với lãnh đạo tỉnh Yên Bái.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên - Môi trường chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương xây dựng bản đồ chi tiết các khu vực sạt lở toàn vùng trung du miền núi phía Bắc, đồng thời lên đề án tổng thể di dân tại những địa bàn nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất.

Sau khi trực tiếp thăm hỏi, động viên gia đình có nhà bị vùi lấp hoàn toàn do sạt lở đất, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo, trước mắt cần khẩn trương hỗ trợ, ổn định đời sống những hộ bị đổ nhà, kiên quyết di dời những hộ sống tại những điểm nguy cơ cao sạt lở.


Nhiều điểm bị sạt lở nghiêm trọng sau mưa lũ.

Nhiều điểm bị sạt lở nghiêm trọng sau mưa lũ.

Hiện tại, Việt Nam chưa có bản đồ chi tiết vùng sạt lở cho từng địa phương. Trong thời gian tới, các Bộ ngành phối hợp với các địa phương khẩn trương xây dựng bản đồ này và đề án tổng thể di dời dân sẽ được tính với khu vực toàn vùng, không thể để tình trạng như hiện nay, cứ mưa lũ, sạt lở đất mới thực hiện di dời dân.

Yên Bái đã có đề án tổng thể di dời hàng nghìn hộ dân thuộc các huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải, Văn Chấn với kinh phí dự tính khoảng 500 tỷ đồng. Theo địa phương, đây là đợt sạt lở với diện rộng nhất trong 10 năm trở lại đây. Giao thông nhiều thôn bản đang bị chia cắt vì sạt lở đất. Nhiều vụ sạt lở ngiêm trọng xảy ra một phần do người dân không biết đây là khu vực nguy hiểm.

Sạt lở đất - Hệ lụy tất yếu từ mất rừng Sạt lở đất - Hệ lụy tất yếu từ mất rừng

VTV.vn - Xảy ra lũ quét, sạt lở đất vào mùa mưa; mùa nắng thì khô hạn gay gắt - hai thái cực cùng xảy ra tại Tây Nguyên với mức độ ngày càng nghiêm trọng do mất rừng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước