Sơ kết 1 năm thực hiện đề án chuỗi giá trị cá ngừ

Tấn Quýnh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 21/07/2015 07:17 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Sáng nay (21/7), Bộ NN&PTNT và 3 tỉnh chủ lực về khai thác cá ngừ là Phú Yên, Bình Định và Khánh Hòa sẽ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện đề án chuỗi giá trị cá ngừ.

Đề án thí điểm chuỗi giá trị cá ngừ được Bộ NN&PTNT phê duyệt vào đầu tháng 8 năm ngoái. Nhiều công việc cụ thể đã được triển khai ngay sau khi đề án được phê duyệt như tăng cường hợp tác quốc tế, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật khai thác. Tuy nhiên việc khai thác theo chuỗi giá trị vẫn còn quá mới đối với ngư dân. Trong khi đó, hiệu quả của việc chuyển đổi từ khai thác tự phát sang khai thác theo chuỗi giá trị lại chưa được nhìn thấy rõ ràng.

Hiện nay, 3 tỉnh miền Trung có hơn 2.800 tàu khai thác cá ngừ. Tính đến hết tháng 5 vừa qua, sản lượng khai thác cá ngừ đạt gần 9.500 tấn, giảm khoảng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản lượng giảm và giá cá cũng giảm từ 10 - 30% so với cùng kỳ năm ngoái khiến cho ngư dân gặp nhiều khó khăn.

Tính chung, chỉ khoảng 70% tàu khai thác đủ chi phí và có lãi, 30% tàu còn lại khai thác không bù đắp đủ chi phí. Tại tỉnh Phú Yên, hiện có gần 100 tàu cá đã chuyển sang hành nghề lưới chuồn vì hiệu quả kinh tế cao hơn. Cũng do ngư dân không còn mặn mà với cá ngừ nên kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này tính đến hết ngày 15/6 chỉ đạt 206 triệu USD, giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước