Số phận hơn 100 cây xanh trên phố Kim Mã sẽ ra sao sau khi được di dời?

Thùy An-Thứ năm, ngày 27/10/2016 15:48 GMT+7

Công tác di dời hàng cây trên phố Kim Mã để phục vụ thi công Dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội đã chính thức được thực hiện từ ngày 11/10 vừa qua.

VTV.vn - Số phận của hơn 100 cây xanh trên phố Kim Mã được di dời trên phố Kim Mã đã và đang là vấn đề được rất nhiều người dân Hà Nội quan tâm.

Việc di dời rất công phu và phức tạp

Công tác di dời hàng cây trên phố Kim Mã để phục vụ thi công Dự án tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội đã chính thức được thực hiện từ ngày 11/10 vừa qua.

Ông Trần Nam Mừng - Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Beepro (đơn vị thực hiện việc di dời cây xanh trên phố Kim Mã) cho biết trong tổng số 109 cây được di dời có 2 cây đã chết và được lệnh đốn hạ. Ngoài ra, riêng trường hợp cây đa ở cổng đền Voi Phục sẽ không di dời mà chỉ tiến hành cắt tỉa.

Trong 106 cây phải di dời, có tổng số 31 cây xà cừ cổ thụ, số còn lại là các loại phượng, bằng lăng và hoa sữa... Đến thời điểm hiện tại, ông Mừng cho biết trong 31 cây xà cừ cổ thụ, đã có 21 cây được di dời đến vườn ươm Văn Giang, Hưng Yên để chăm sóc.  

Số phận hơn 100 cây xanh trên phố Kim Mã sẽ ra sao sau khi được di dời? - Ảnh 1.

Giám đốc công ty Beepro cho biết việc di dời các cây xà cừ cổ thụ rất công phu và phức tạp

Nhằm duy trì khả năng sống sót cao nhất, việc di dời các cây xà cừ cổ thụ là vô cùng công phu và phức tạp ngay cả với những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm. Sau khi hạ tán, đến công đoạn đào rễ thì phải hoàn toàn thực hiện thủ công.

Theo ông Mừng, nhằm tránh gây tổn thương cho bộ rễ của cây, việc thực hiện thủ công là điều bắt buộc. Ông Mừng cho biết sự khéo léo của đôi bàn tay con người thì không máy móc nào có thể thay thế, trong khi những công đoạn liên quan đến việc xử lý bộ rễ đòi hỏi tính khéo léo rất cao.

Ngoài ra, việc di chuyển các cây xà cừ cổ thụ đến vườn ươm cũng phức tạp không kém. Ông Mừng cho biết công ty đã phải huy động những phương tiện cơ giới hạng nặng, đặc biệt có những hôm dùng đến cần cẩu 50 tấn hay xe đầu kéo có chiều dài lên đến 12m.

Bên cạnh đó, vì thân vỏ rất phức tạp nên nếu chở kèm sẽ gây tổn thương và không đảm bảo.
Do vậy, khi di chuyển về vườn ươm, mỗi chuyến xe chỉ "phục vụ" duy nhất một cây xà cừ cổ thụ.

Khả năng sống sót ra sao?

Bên cạnh công tác di dời, khả năng sống sót của những cây được chuyển đến vườn ươm cũng là vấn đề được nhiều người dân Hà Nội quan tâm. 

Số phận hơn 100 cây xanh trên phố Kim Mã sẽ ra sao sau khi được di dời? - Ảnh 2.

Công tác "chăm sóc" các cây xà cừ cổ thụ tại vườn ươm Văn Giang sau khi di dời

Trong vấn đề này, ông Mừng tự tin khẳng định đảm bảo sự sống trên 70% cho hơn 100 cây được di dời về vườn ươm. Với câu hỏi tương lai của những cây di dời sau khi về ươm, ông Mừng cho biết đây là công việc thuộc thẩm quyền của Thành phố, công ty Beepro chỉ có trách nhiệm di dời, bảo tồn và bảo quản. 

Bên cạnh đó, với các phụ phẩm sau khi cắt tỉa đang được tập trung tại một địa điểm trên đường Phạm Hùng, ông Mừng cho biết đây là tài sản của Nhà nước, thuộc thẩm quyển của Sở Xây dựng và Sở Tài chính, khi hoàn thành việc di dời sẽ có chỉ đạo tiếp theo. 

Số phận hơn 100 cây xanh trên phố Kim Mã sẽ ra sao sau khi được di dời? - Ảnh 3.

Các phụ phẩm của các cây di dời trên phố Kim Mã được tập kết tại một địa điểm trên phố Phạm Hùng

Về thời điểm hoàn thành việc di dời số cây trên đường Kim Mã, ông Mừng cho biết theo văn bản của Thành phố giao công ty Beepro thì hạn chót sẽ là ngày 30/11. Tuy nhiên với tiến độ xử lý hiện nay, công ty sẽ hoàn thành mọi công đoạn di dời vào trung tuần tháng 11.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước