Sớm báo cáo Quốc hội dự án đường sắt đô thị TP.HCM

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 13/04/2018 18:58 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã Giao Bộ trưởng Giao thông vận tải sớm báo cáo Quốc hội về các dự án đường sắt đô thị TP.HCM.

Tại phiên họp của Thường trực Chính phủ họp về dự án đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương) ở TP.HCM. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã Giao Bộ trưởng Giao thông vận tải sớm báo cáo Quốc hội về các dự án này, vì "không thể để chậm trễ hơn nữa".

Dự án tuyến metro số 1 Bến Thành đến Suối Tiên ở quận 9 được thành phố Hồ Chí Minh đã phê duyệt tổng mức đầu tư dự án khoảng 17.000 tỷ đồng và không thuộc diện phải trình Quốc hội để phê duyệt chủ trương đầu tư. Đến năm 2009, tư vấn dự án xác định tổng mức đầu tư được cập nhật tương đương trên 47.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, dự án đường sắt đô thị số 2 từ Bến Thành đến Tham Lương ở quận 12 cũng đã được UBND TP.HCM phê duyệt với tổng mức đầu tư khoảng 30.000 tỷ đồng. Sau khi rà soát và triển khai thiết kế chi tiết tổng mức đầu tư của dự án này cũng tương đương 48.000 tỷ đồng.

Với tổng mức đầu tư này cả hai dự án phải được Quốc hội phê duyệt chủ trương đầu tư thì mới đủ cơ sở pháp lý để tiếp tục triển khai.

Sau khi nghe ý kiến của các bộ và của UBND TP.HCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định quyết tâm của Chính phủ là đẩy nhanh tiến độ các dự án này để phục vụ sự phát triển TP.HCM, chống ùn tắc giao thông và cũng để sử dụng vốn hiệu quả. Đi liền với đó, phải bảo đảm yếu tố pháp luật của dự án.

Để đưa công trình vào sử dụng, phát huy hiệu quả, khắc phục bất cập, tồn tại hiện nay, Thủ tướng giao UBND TP.HCM tập hợp các hồ sơ có liên quan về đầu tư xây dựng công trình này một cách đầy đủ nhất, theo đúng quy định của pháp luật và chịu trách nhiệm về hồ sơ này và kịp thời trình các cơ quan chức năng thẩm định. Còn Bộ Giao thông vận tải chủ trì hoàn thiện báo cáo thẩm định trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các bộ liên quan và chịu trách nhiệm về kết quả thẩm định các nội dung liên quan như kinh tế, kỹ thuật và tổng mức đầu tư. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho phép Bộ Giao thông vận tải có thể thành lập tổ chuyên gia thẩm định một cách chặt chẽ, đúng pháp luật. Sau khi thống nhất với Bộ Kế hoạch và Đầu tư về nguồn vốn và các thủ tục có liên quan khác, trên cơ sở tờ trình của TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải trình Thủ tướng xem xét và Thủ tướng sẽ ủy quyền báo cáo Quốc hội tại phiên họp gần nhất. Nếu Quốc hội yêu cầu thì Bộ Giao thông vận tải, UBND TP.HCM và các Bộ liên quan phải giải trình các nội dung liên quan thuộc thẩm quyền của mình.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ và UBND TP.HCM phải tích cực chống tham ô, tham nhũng, tiêu cực trong triển khai dự án, nếu phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước