Sự cố tràn kiềm tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ: Đã được khống chế hoàn toàn

VTV News-Thứ ba, ngày 02/08/2016 18:04 GMT+7

(Ảnh: Dân trí)

VTV.vn - Theo thông tin chính thức từ Văn phòng Chính phủ, sự cố tràn kiềm tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ (Đăk Nông) đã được khống chế hoàn toàn.

Nhà máy Alumin Nhân Cơ (Đăk Nông) vừa gặp sự cố vỡ ống chứa trong quá trình vận hành thử, tràn hóa chất ra suối Đăk Yao, gây cá chết và một số người dân bị bệnh ngoài da. Theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, sự cố xảy ra do vỡ ống đẩy của máy bơm kiềm dẫn đến kiềm bị chảy ra ngoài nhà máy và vào suối Đăk Yao. Ngay sau đó, sự cố đã được không chế hoàn toàn. Sau 24 giờ, các cơ quan giám sát môi trường đã tiến hành quan trắc trên sông suối và xác định nồng độ pH ở mức cho phép. Tuy vậy, sự cố cũng đã làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân và dư luận xã hội.

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, xác định cụ thể nguyên nhân, khắc phục kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nếu có, đồng thời, chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan và các cơ sở sản xuất cần tiếp tục ra soát, thường xuyên kiểm tra, đánh giá, yêu cầu các chủ đầu tư chấp hành nghiêm chỉnh các quy định kể cả trong quá trình đầu tư xây dựng cũng như trong quá trình sản xuất, đảm bảo an toàn khai thác, chế biến khoáng sản, chủ động có các biện pháp dự phòng để ứng phó khi xảy ra sự cố.

Bộ trưởng – Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, đến nay, các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản đã đầy đủ và khá đồng bộ như Luật Khoáng sản, Luật Bảo vệ môi trường, Nghị quyết 02/NQ-TW của Bộ Chính trị, Chiến lược khoáng sản... Tất cả các văn bản này nhằm tăng cường quản lý hoạt động khai thác chế biến, sử dụng hợp lý, tiết kiệm, có hiệu quả khoáng sản và đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát triển bền vững kinh tế - xã hội trước mắt, lâu dài sử dụng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường, tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao.

Song song với đó, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có nhiều chỉ đạo về quản lý hoạt động khoáng sản, trong đó tập trung vào công tác xây dựng quy hoạch, đánh giá môi trường chiến lược, thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, kiểm soát việc nhập khẩu côn nghệ, máy móc, thiết bị của các cơ sở sản xuất, đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm.

Nhờ đó, hoạt động về khoáng sản đã được quản lý chặt chẽ hơn, từng bước phát huy được hiệu quả để phát triển kinh tế - xã hội, khắc phục bước đầu tình trạng khai thác bừa bãi, lãng phí các nguồn tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước