Sử dụng ma túy đá, người hiền lành cũng có thể “biến” thành sát nhân

Nguyễn Ngân (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 08/07/2016 19:47 GMT+7

VTV.vn - Theo ghi nhận của phóng viên Nguyễn Ngân, nhiều nạn nhân nói rằng, sau khi sử dụng ma túy đá, họ muốn giết người và người hiền lành cũng có thể trở thành sát nhân.

Liên quan đến việc 2,5 tấn ma túy mới có tên "lá khát" vừa bị các cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ, theo thông tin từ Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an, mặc dù chưa phát hiện trường hợp nào sử dụng loại ma túy này song đây là một trong những loại ma túy mới đã xâm nhập vào Việt Nam. Điều đáng lo ngại là ngày càng có nhiều loại ma túy mới có nguồn gốc khác nhau đang tấn công giới trẻ.

Theo danh mục của Bộ Công an, hiện đã có khoảng gần 100 loại ma túy khác nhau, tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương, phá hủy não bộ người sử dụng, có loại tạo ảo giác, hoang tưởng. Nếu sử dụng với liều lượng cao trong 3 tháng, khả năng hồi phục não bộ sẽ rất khó, thậm chí là không thể.

Từ loại ma túy ban đầu là thuốc phiện, hiện các loại ma túy đa dạng về chủng loại, màu sắc, tên gọi và liên tục được làm mới. Tại nước ta, phổ biến nhất hiện nay là: ma túy đá, cỏ Mỹ, thuốc lắc và gần đây còn có các loại ma túy tổng hợp xuất hiện với tên gọi đầy hấp dẫn giới trẻ như "Nước vui" và "Trà sữa".

Do không có những cảnh báo cần thiết, người sử dụng, nhất là người trẻ, có thể không nhận thức được những nguy hiểm khi sử dụng các loại ma túy tổng hợp.

Thời gian gần đây, liên tiếp nhiều vụ ma túy có số lượng lớn bị phát hiện bắt giữ, điều đó chứng tỏ tội phạm về ma túy vẫn diễn biến phức tạp với thủ đoạn tinh vi. Đáng chú ý là ma túy tổng hợp có nguồn gốc từ nước ngoài được vận chuyển vào trong nước ta đang có chiều hướng gia tăng, cũng chứng tỏ số người sử dụng ma túy cũng tăng theo tỉ lệ thuận.

Theo các chuyên gia, các loại ma túy mới này đều có sức hủy hoại khủng khiếp bởi làm não bộ người sử dụng bị tổn thương nặng nề. Thế giới và cả Việt Nam chưa có phác đồ cụ thể cai nghiện ma túy tổng hợp. Nếu bị quá kích thích, hoặc ảo giác mạnh, thì hậu quả với xã hội cũng khôn lường.

Có một thực tế đó là một bộ phận giới trẻ cho rằng sử dụng các loại ma túy tổng hợp để chứng tỏ đẳng cấp, mình là dân chơi sành điệu. Các loai ma túy tổng hợp hiện được mua dễ dàng tại không chỉ thành thị mà còn tại các vùng quê hoặc mua trực tiếp qua mạng.

Theo thống kê của Bộ Công an, có tới 72% người sử dụng ma túy tổng hợp là giới trẻ ở độ tuổi 18-30, độ tuổi trên 30 chiếm 26%, riêng độ tuổi dưới 18 ở mức 2% nhưng có xu hướng gia tăng.

Còn theo một nghiên cứu trên 1.000 học sinh, sinh viên Hà Nội, hơn một nửa cho rằng các loại ma túy tổng hợp không có khả năng gây nghiện. Thậm chí, 23,5% đồng ý với ý kiến: "Sử dụng ma túy khiến tinh thần tỉnh táo, vui vẻ, lạc quan"; 24,8% đồng ý: "Sử dụng ma túy một lần thì không gây nghiện và không nguy hiểm". Nghiên cứu cũng khẳng định, tình trạng này ngày càng phổ biến, đang tàn phá sức khỏe và trí não của một bộ phận giới trẻ. Sau một thời gian ngắn, nhiều người có thể trở nên điên loạn hoặc có thể mất đi mạng sống.

Các loại ma túy mới đang ngày càng nhiều, từ các loại nguồn gốc tự nhiên như cỏ Mỹ, cỏ Canada, lá Khát, đến các loại ma túy tổng hợp nhiều màu sắc và thành phần, không ngừng được những kẻ vô lương tâm bào chế và buôn bán.

Thực tế này đặt ra những thách thức với lực lượng chức năng trong công tác đấu tranh, ngăn chặn. Đây cũng là cảnh báo tới các bậc phụ huynh và giới trẻ tránh sa vào bẫy của các loại ma túy mới.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước