Sự thật kinh hoàng đằng sau những hóa chất độc hại ngâm tẩm hương

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 25/02/2016 09:31 GMT+7

VTV.vn - Tiếp tục câu chuyện về mặt hàng nhang (hương đốt), phóng viên Trung tâm Tin tức VTV24 đã tìm đến các cửa hàng chuyên bán những loại hóa chất để ngâm tẩm hương.

Theo ghi nhận của phóng viên Trung tâm Tin tức VTV24 tại phố Hàng Buồm (Hà Nội), không khó để tìm thấy những cửa hàng bán tinh dầu - một trong những nguyên liệu tạo mùi thơm cho hương. Trong một cửa hàng chật chội, có đủ loại tinh dầu được đựng trong các can, thùng lớn, nhỏ. Còn tại phố Hàng Hòm - con phố bán hóa chất lớn nhất Hà Nội, chất làm cong và giữ cho tàn hương không rụng cũng có thể dễ dàng mua.

Theo người bán, các cơ sở sản xuất hương vẫn thường đến đây để mua Axit photphoric với số lượng lớn. Những gói bột lưu huỳnh màu vàng cũng được người bán chào mời với tác dụng giúp hương cháy tốt hơn kèm theo những chỉ dẫn sử dụng.

Để kiểm chứng xem các loại hóa chất này có hiệu nghiệm như lời người bán quảng cáo, phóng viên VTV24 đã tiến hành làm thí nghiệm với lưu huỳnh và Axit photphoric. Khi dải bột lưu huỳnh ra thành một dãy dài và châm lửa đốt một đầu, với tính chất bắt cháy cao và tỏa nhiệt mạnh, cả dãy bột lưu huỳnh đã nhanh chóng bắt cháy hết và tỏa ra mùi rất khó chịu. Thứ bột này khi được nghiền nhỏ và trộn vào bột hương sẽ giúp hương cháy đều, không bị tắt giữa chừng.

Còn với Axit photphoric, phóng viên làm thí nghiệm với hai que tặm hương. Một que được nhúng trong Axit photphoric, que còn lại để nguyên. Sau khi châm lửa đốt lân lượt từng que, kết quả, que tăm hương không nhúng trong axit cháy hết và rụi tàn. Còn que tẩm axit sau khi đốt cháy bị uốn cong và vẫn giữ nguyên tàn hương, không rụng. Như vậy, chỉ với giá 40.000 đồng/lít Axit photphoric, sau khi pha với 12 lít nước, một thứ dung dịch đủ để ngâm tẩm hàng nghìn cây hương đã có thể được tạo nên.

Sự thật đáng sợ đằng sau những cây hương thơm và cong Sự thật đáng sợ đằng sau những cây hương thơm và cong

VTV.vn - Hương là sản phẩm quen thuộc với tất cả các gia đình tại Việt Nam, song sẽ không khỏi rùng mình nếu biết được sự thật về những cây hương thơm và khi tàn thì rất cong.

Hương tẩm hóa chất độc hại có thể gây ung thư Hương tẩm hóa chất độc hại có thể gây ung thư

VTV.vn - Theo nghiên cứu của các tổ chức y tế, khi đốt cháy, chất độc từ hóa chất trong hương có thể gây ung thư.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước