Chương trình Nói không với thực phẩm bẩn số trước đã cho khán giả thấy một sự thật về chất lượng một số loại sữa đậu nành bày bán trên thị trường. Cụ thể, hàm lượng đậu thực tế trong nhiều loại sữa đậu nành giá rẻ được mua trên thị trường chỉ chiếm khoảng 5 – 6%, ít hơn một nửa so với sữa đậu nành được làm ở nhà theo cách thông thường. Vậy làm cách nào để người bán vẫn có thể tạo ra những chai sữa thơm ngon, hấp dẫn người tiêu dùng dù hàm lượng đậu thực tế rất thấp?
Phóng viên VTV24 đã tìm đến phố Hàng Buồm, Hà Nội – nơi bày bán rất nhiều loại hương liệu. Tại đây, khi hỏi mua hương liệu pha sữa đậu nành, người bán đã ngay lập tức giới thiệu nhiều loại sản phẩm với nguồn gốc khác nhau, từ Việt Nam, Thái Lan cho đến Pháp. Thậm chí, một số loại bột được giới thiệu là hàng nhập khẩu song lại không có bất cứ bao bì, nhãn mác cho thấy nguồn gốc sản xuất.
Theo những người bán sữa đậu nành lâu năm, chỉ cần nhìn vào giá bán là có thể biết được sữa được nấu từ nguyên liệu gì. Họ cho rằng nếu không pha thêm chất phụ gia thì nhiều khả năng, những loại sữa giá rẻ này cũng sử dụng đậu kém chất lượng.
Với cách pha hương liệu, không mất công đoạn ngâm, xay, giá chỉ bằng một nửa so với giá mua đậu, nhiều người bán đã tạo ra những cốc sữa có hương vị thơm ngon, đánh lừa người tiêu dùng.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!