"Tái cơ cấu nông nghiệp phải gắn với tái cơ cấu kinh tế chung”

Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn-Thứ năm, ngày 11/06/2015 10:23 GMT+7

VTV.vn - Đây là nhận định của TS Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược chính sách phát triển nông nghiệp và nông thôn trong cuộc trao đổi với phóng viên VTV.

Sáng nay (11/6), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát sẽ trả lời chất vấn về các nội dung, trong đó có chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đầu ra cho nông sản, kế hoạch phát triển cây công nghiệp, hỗ trợ ngư dân khai thác nguồn lợi thuỷ sản, bảo vệ và phát triển ngư trường.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên VTV xoay quanh phiên chất vấn của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, TS Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược chính sách phát triển nông nghiệp và nông thôn cho biết: “Sau một thời gian tăng trưởng ngoạn mục, trong 5 năm gần đây, nông nghiệp bắt đầu tăng trưởng chậm lại. Đặc biệt, sau năm 2014, năm tăng trưởng rõ rệt thì 6 tháng đầu năm nay, tốc độ tăng trưởng chậm lại. Nhưng đây là điều đã được dự báo trước vì các tài nguyên như đất, nước, lao động thời gian qua đã đưa ra khỏi ngành nông nghiệp".

Bàn về câu chuyện đầu ra cho nông sản thời gian qua, TS Đặng Kim Sơn cho rằng: "Trong chừng mực nào đó, sản xuất thời gian qua rất tốt. Việc lúng túng trong tiêu thụ nông sản cũng một phần do sản xuất quá tốt nên khối lượng nông sản nhiều làm giá giảm. Nếu lúc này không tháo gỡ được thị trường thì đây sẽ là yếu tố cản trở sản xuất. Đã đến lúc phải bàn tới giải pháp căn cơ giải phóng thị trường cho nông sản".

Cũng theo ông Đặng Kim Sơn, các chiến dịch giải cứu nông sản thời gian qua đã thể hiện sự quan tâm, đồng cảm của toàn xã hội đối với nông dân tuy nhiên, đây là cách xử lý ngắn hạn, tức thời. “Vì vậy, đã đến lúc chúng ta nghĩ đến việc tái cơ cấu ngành nông nghiệp phải gắn với đề án tái cơ cấu kinh tế chung của cả nước để giải quyết vấn đề đầu ra cho nông sản một cách căn cơ và dài hạn”.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước