Tái diễn tình trạng sụt lún đất và mất nước ở Thái Nguyên

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 11/04/2016 15:52 GMT+7

VTV.vn - Lo ngại mất an toàn, nhiều gia đình tại huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên đã bỏ hoang đất đất sản xuất, không dám canh tác.

Từ đầu năm 2016 đến nay, nhiều hộ dân sống gần khu vực khai thác quặng sắt tầng sâu của Mỏ sắt Trại Cau (huyện Đồng Hỷ) đã đồng loạt làm đơn phản ánh đến chính quyền địa phương về tình trạng sụt lún đất, mất nước trên diện rộng.

Theo UBND huyện Đồng Hỷ, tại tổ 14 của thị trấn Trại Cau có 32 hộ dân đang bị ảnh hưởng; xóm Kim Cương, Hòa Bình và xóm Trại Cau có tới 41 hộ dân chung cảnh ngộ.

Từ khi Mỏ sắt Trại Cau khai thác quặng tại tầng sâu núi quặng dẫn đến hiện tượng mất nước canh tác. Nguy hiểm hơn, trên một số thửa ruộng đã xuất hiện những hố sụt sâu, bán kính rộng hơn 1m. Ngoài ra, hiện tượng mất nước cũng ảnh hưởng đến công suất khai thác và khả năng cung cấp nước sạch của Xí nghiệp nước sạch Trại Cau.

Hiện tượng sụt lún đất, mất nước như vậy đã từng xảy ra tại khu vực lân cận điểm mỏ khai thác quặng sắt moong Thác Lạc của Mỏ sắt Trại Cau từ trước năm 2010. Sau đó, các cơ quan chức năng đã vào cuộc và xác định nguyên nhân trực tiếp là do hoạt động bơm tháo khô mỏ tại moong Thác Lạc 3 vượt quá công suất cho phép.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước