Tái hiện Lễ tế Xã Tắc trong Kinh thành Huế

Minh Tây (VTV8)-Chủ nhật, ngày 27/03/2016 09:49 GMT+7

VTV.vn - Rạng sáng 27/3, tỉnh TT-Huế đã trang trọng tổ chức Lễ tế Xã Tắc tại đàn Xã Tắc, thu hút đông đảo khách du lịch và nhân dân đến dự.

Đây là một nghi lễ truyền thống rất quan trọng ở nước ta trước đây, nhằm cầu mong mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhân dân no ấm, thiên hạ thái bình. Các triều đại độc lập ở Việt Nam, từ Đinh, Lý, Trần, Lê đến nhà Nguyễn đều cử hành Lễ tế Xã Tắc vào mùa Xuân hàng năm và luôn xem đây là Quốc lễ. Trải qua thời gian cùng các biến động lịch sử, chỉ duy nhất tại Cố đô Huế hiện còn bảo tồn được Đàn tế Xã Tắc bên trong Kinh thành Huế và là một công trình thuộc quần thể di tích Cố đô Huế.

Lễ tế Xã Tắc, với tính chất là một nghi lễ cung đình, đã được nghiên cứu, phục hồi thành công và trở thành một nét văn hóa truyền thống độc đáo của tỉnh TT-Huế. Lễ tế Xã Tắc đã được tái hiện lần đầu tiên vào năm 2008. Từ đó đến nay, Lễ tế Xã Tắc được tổ chức hàng năm vào dịp Xuân và đã nhận được sự đánh giá cao của dư luận cũng như giới chuyên môn.

Năm nay, Lễ tế Xã Tắc được tổ chức dựa theo các nghi thức truyền thống đã được nghiên cứu và điều chỉnh theo hướng tinh gọn, vừa trang trọng vừa phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước