Tấm bánh nghĩa tình nơi lũ dữ đi qua

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 19/01/2020 20:52 GMT+7

VTV.vn - Bản Sa Ná ngập tràn không khí đón Tết, nhà nào cũng treo cờ Tổ quốc.

Bản Sa Ná, ở xã Na Mèo, huyện Quan Sơn của tỉnh Thanh Hóa, đầu tháng 8 năm ngoái, trận mưa lũ lịch sử quét qua đã khiến người dân nơi đây thiệt hại nặng nề cả vật chất lẫn tinh thần. Đây là năm đầu tiên họ đón tết ở nơi định cư mới, được sống trong những ngôi nhà mới và nhận được sự quan tâm của cả xã hội.

Dù cuộc sống có thể còn nhiều thiếu thốn, khó khăn nhưng đây chắc chắn sẽ là một cái Tết vui, ý nghĩa và tràn đầy hy vọng nơi bản làng biên giới.

Năm nay cũng là năm đầu tiên người dân trong bản quây quần cùng nhau gói bánh chưng ăn Tết. Mỗi gia đình được tặng 1 cặp bánh chưng. Những chiếc bánh chưng đến từ sự quan tâm, sẻ chia của cộng đồng xã hội làm không khí đón Tết ở đây thêm ấm áp tình người.

Khác với mọi năm, bánh chưng được gói sẵn, luộc sẵn để trao tặng cho bà con bản Sa Ná thì năm nay, tất cả các nguyên liệu làm bánh được chuyển lên tận nơi để bà con tự tay gói bánh. Các cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng huyện Quan Sơn cho biết, hoạt động đầy ý nghĩa này lần đầu tiên được tổ chức ở bản Sa Ná đã không chỉ giúp bà con cảm nhận được trọn vẹn không khí đón Tết cổ truyền mà còn góp phần làm cho tình đoàn kết quân dân thêm gắn bó.

Để Tết thêm vui, tại bản Sa Ná cũng diễn ra chương trình "Tết Sa Ná ấm tình dân bản". Hàng trăm suất quà gửi gắm sự quan tâm, sẻ chia của cộng đồng xã hội đã được trao tặng cho các gia đình bị thiệt hại nặng nề trong trận lũ quét lịch sử xảy ra hồi tháng 8 năm ngoái.

Những mất mát, đau thương do thiên tai gây ra đã là quá khứ. Một mùa xuân mới lại về. Dù phía trước vẫn còn nhiều khó khăn nhưng với người dân Sa Ná, bản làng biên giới này đang thực sự hồi sinh với niềm tin mãnh liệt về một năm mới bình an và phát triển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước