Tăng cường công tác kiểm soát ATTP tại bếp ăn tập thể trường học

Minh Đức-Thứ tư, ngày 28/11/2018 14:30 GMT+7

VTV.vn - Sau vụ hơn 200 trẻ mầm non ngộ độc tại Hà Nội, các cơ quan chắc năng đã rút ra được nhiều bài học quý giá, đặc biệt là đảm bảo ATTP tại bếp ăn tập thể trường học.

Trong tháng 11, tại Hà Nội đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm từ bữa ăn bán trú trường học rất nghiêm trọng, khiến hơn 200 trẻ và 2 cô giáo Trường Mầm non Xuân Nộn (Đông Anh) phải nhập viện. Từ vụ việc trên, các cơ quan chức năng đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm quý giá, từ việc xử lý các ca ngộ độc thực phẩm cho đến việc truy suốt, thu hồi sản phẩm.

Ông Trần Ngọc Tụ - Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Nội cho biết: "Trong vụ ngộc độc thực phẩm tại trường mầm non Xuân Nộn, trong 2 ngày, các cơ quan chức năng đã kiểm tra 18 cơ sở cung cấp thực phẩm cho nhà trường với 29 loại thực phẩm đã cung cấp. Các đơn vị cũng phối hợp cùng Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh để kiểm tra cơ sở cung cấp bánh ngọt liên quan đến bữa ăn gây ngộ độc tại trường để sớm tìm ra nguyên nhân vụ việc".

Lãnh đạo Chi cục ATVSTP Hà Nội cũng cho biết, các đơn vị đã rút ra được 5 bài học sau vụ việc vừa qua. Thứ nhất, khi xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm cần có sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của chính quyền địa phương nơi xảy ra ngộc độc. Thứ hai, khi triển khai điều tra, xử lý, cấp cứu vấn đề về ngộ độc thực phẩm phải có một người tổng chỉ huy. Thứ ba, tổ chức thông tin kịp thời về tình hình vụ ngộ độc. Thứ tư, huy động lực lượng y tế, chuyên gia để điều trị, cấp cứu kịp thời cho người bệnh. Cuối cùng là phải phối hợp truy xuất, thu hồi sản phẩm, truy trách nhiệm các đơn vị liên quan.

Mặc dù vụ ngộ độc tại trường mầm non Xuân Nộn không để lại những hậu quả đáng tiếc về người nhưng cũng đã mang đến nhiều nghi ngại đối với các bếp ăn tập thể tại trường học. Hiện toàn Hà Nội có 1.685 trường học tổ chức ăn bán trú cho học sinh, chiếm tỷ lệ 63%. Trong đó có 1.074 trường Mầm non, 456 trường Tiểu học, 126 trường THCS, 29 trường THPT. Hàng ngày, các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố phục vụ trung bình trên 800.000 học sinh ăn bán trú.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, hầu hết bếp ăn tập thể trường học đều đã đáp ứng các quy định về ATTP. Song để bảo đảm ATTP bữa ăn bán trú, tránh xảy ra ngộ độc thực phẩm tại các trường học, rất cần có sự quan tâm, trách nhiệm hơn nữa của Ban giám hiệu các nhà trường, thầy cô giáo, nhân viên, cha mẹ học sinh, người sản xuất, chế biến, kinh doanh về ATTP…

Ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, từ vụ ngộ độc thực phẩm mới đây tại trường Mầm non Xuân Nộn, Sở Y tế đã thông tin để rút kinh nghiệm cho các trường học khác trên toàn địa bàn. Thời gian tới, Sở Y tế sẽ tiếp tục nâng cao trách nhiệm của Ban chỉ đạo ATTP các cấp, đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của nhà trường, của phụ huynh trong vấn đề này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước