Tăng cường hợp tác Quốc hội Việt Nam - Czech

Thu Trà, Đức Thuận (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 13/04/2017 22:15 GMT+7

VTV.vn - Chiều 12/4 (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Milan Stech.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi thẳng thắn, cởi mở về mối quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện Czech cũng như mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Cộng hòa Czech.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những thành tựu mà Cộng hòa Czech đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội thời gian qua, góp phần nâng cao vai trò và uy tín của Czech tại khu vực và trên thế giới; khẳng định Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ và giúp đỡ to lớn, hiệu quả của Nhà nước và nhân dân Czech trong công cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như công cuộc xây dựng đất nước ngày nay.

Hàng nghìn sinh viên Việt Nam được đào tạo tại Czech khi về nước đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế, xã hội. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn và đánh giá cao Quốc hội và Chính phủ Czech đã công nhận cộng đồng người Czech gốc Việt Nam là một trong những dân tộc thiểu số của Cộng hòa Czech, cho rằng đây là tài sản vô giá của tình hữu nghị Việt Nam - Czech.

Chào mừng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm chính thức Cộng hòa Czech, Chủ tịch Thượng viện Milan Stech cho rằng hiện hai nước đã có nhiều tiềm năng để phát triển hợp tác trên nhiều lĩnh vực, nhất là về kinh tế, đồng thời đề nghị hai bên cần có Hiệp định về bảo hộ đầu tư để thúc đẩy mối quan hệ này.

Chủ tịch Thượng viện Czech cũng cho biết hiện tại nhiều doanh nghiệp của Czech sẵn sàng liên doanh với các doanh nghiệp Việt Nam để cùng đầu tư vào các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật. Cho rằng Việt Nam có một nền kinh tế thành công trong khu vực, và Czech là nước có nền kinh tế thành công tại châu Âu, Chủ tịch Thượng viện Czech đề nghị hai bên cần tận dụng các điểm mạnh để bổ sung, hỗ trợ cùng nhau phát triển.

Nhất trí với đề nghị này, phía Việt Nam khẳng định: sẵn sàng tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Czech sang tìm hiểu thị trường và đầu tư lâu dài tại Việt Nam, đặc biệt là trong những lĩnh vực mà Czech có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu. Đánh giá cao việc Cộng hòa Czech đã đưa Việt Nam - quốc gia duy nhất trong ASEAN, vào danh sách 12 thị trường chủ chốt, ưu tiên về ngoại thương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị phía Czech tạo thuận lợi cho hàng nông sản, thủy sản của Việt Nam được nhập khẩu vào nước này đồng thời khẳng định sẽ tạo điều kiện để các loại hàng hóa công nghiệp, vật liệu và phụ kiện của Czech xâm nhập vào thị trường Việt Nam.

Về hợp tác giữa hai Quốc hội, hai bên nhất trí tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cơ quan của Quốc hội; tăng cường trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực hoạt động của nghị viện, Nhóm nghị sĩ hữu nghị của Quốc hội hai nước.

Hai bên cũng nhât trí tăng cường phối hợp giám sát thực hiện các Thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ hai nước đã ký và việc triển khai các dự án hợp tác trọng điểm giữa hai nước; tiếp tục phối hợp tại các diễn đàn đa phương như Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Diễn đàn Đối tác Nghị viện Á - Âu (ASEP)..., tăng cường trao đổi và ủng hộ lẫn nhau trong các vấn đề hai bên quan tâm.

Tại cuộc họp báo diễn ra ngay sau hội đàm, hai nhà lãnh đạo đều khẳng định, hai bên sẽ tích cực chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp, tạo nền tảng pháp luật để hỗ trợ cho các doanh nghiệp hai nước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước