Tăng lương tối thiểu vùng năm 2015

Quang Phồn, Quang Linh-Thứ sáu, ngày 02/01/2015 09:42 GMT+7

Từ ngày 1/1/2015 lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc trong các doanh nghiệp sẽ tăng theo thông lệ hằng năm.

Đây là những động thái tích cực của Nhà nước nhằm cải thiện vấn đề lương, hướng tới mục tiêu từng bước đưa mức lương gần hơn với mức sống tối thiểu của người dân. Hiện nay, Việt Nam đang hướng tới nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, vì thế chúng ta đang tiếp tục xây dựng thể chế, cơ chế hướng tới điều này.

Năm 2015, lương tối thiểu sẽ tăng từ 250.000đ đến 400.000 đồng/tháng tùy theo vùng - tương đương với tăng 14,5%. Các chuyên gia kinh tế đánh giá chưa có năm nào lương tối thiểu tăng thực chất như năm nay. Khi thực hiện mức lương tối thiểu vùng, doanh nghiệp không được xóa bỏ hoặc cắt giảm các chế độ tiền lương khi người lao động làm thêm giờ, tăng ca, làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại. Với mức lương này theo các chuyên gia kinh tế lao động đánh giá là có lợi cho người lao động vào thời điểm này bởi từ năm 2012 đến nay : tiền lương đã cao hơn tốc độ tăng giá.

Năng suất lao động năm 2014 được Tổng cục Thống kê công bố ước tính đạt 74,3 triệu đồng mỗi lao động (tương đương 3.515 USD).

Năm nay, kinh tế Việt Nam đang trong giai đoạn phục hồi và chỉ số giá tiêu dùng bình quân năm 2014 tăng 4,09% so với năm 2013, một mức tăng khá thấp trong 10 năm trở lại đây. Việc tăng lương từ 1/1/2015 có lợi không chỉ cho người lao động và cả doanh nghiệp

Việc tăng lương lần này có nhiều lợi ích tạo ra sự kích cầu tiêu dùng cũng như tăng năng xuất lao động – mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam. Và mục tiêu cao nhất của việc tăng lương vẫn là đảm bảo đời sống của người lao động, tiến tới tiền lương sẽ là nguồn thu nhập chính của người lao động.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước