Tập đoàn Dầu khí VN: Đổi mới sinh hoạt Đảng ở cơ sở là động lực để phát triển

Ban Thời sự VTV-Thứ năm, ngày 30/07/2015 11:38 GMT+7

VTV.vn - Đại hội Đảng bộ tập đoàn Dầu khí Quốc gia VN lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2010 – 2015, đã đặt ra mục tiêu giữ vững vị trí đầu tàu trong sự nghiệp Công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Với mục tiêu là tổng doanh thu hàng năm tương đương từ 16% - 21% GDP cả nước, đóng góp trung bình 25% - 28% ngân sách quốc gia và đảm bảo việc làm cho 6 vạn lao động. Kết thúc nhiệm kỳ 2010 – 2015, Tập đoàn đã thực hiện đạt và vượt kế hoạch tất cả các chỉ tiêu đã đặt ra ở cả 5 lĩnh vực cơ bản là thăm dò khai thác, công nghiệp khí, công nghiệp điện, công nghiệp chế biến và dịch vụ dầu khí chất lượng cao. Mức tăng trưởng của tập đoàn đạt từ 17% - 20%. Có được kết quả trên là do nhận được sự chỉ đạo, lãnh đạo kịp thời của Đảng, Chính phủ và có sự đồng tâm hiệp lực, trên dưới một lòng của người lao động dầu khí mà nòng cốt là đội ngũ Đảng viên.

Đảng bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam là Đảng bộ có tính chất đặc thù, là ngành kinh tế đặc biệt. Vì vậy, môi trường lao động của người làm dầu khí cũng rất khác biệt so với tất cả các ngành nghề khác. Trước hết, rất nhiều đơn vị trong tập đoàn hoạt động phân tán, nhất là ở các đơn vị thăm dò, khai thác. Có những chi bộ chỉ có 26 Đảng viên nhưng lại phân tán ra 6 nơi khác nhau. Do điều kiện đó, công tác sinh hoạt Đảng cũng rất khó khăn. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị đang hoạt động ở nước ngoài cho nên việc duy trì chế độ sinh hoạt Đảng cũng đòi hỏi phải có những hình thức phù hợp.

Hiện nay, Đảng bộ toàn tập đoàn có 6 chi bộ ở nước ngoài và 203 tổ chức Đảng tại các liên doanh, các dự án có yếu tố nước ngoài với số lượng là gần 2000 Đảng viên. Chính những điều này đã gây ra những khó khăn cho công tác sinh hoạt Đảng, đòi hỏi tự Đảng bộ, Chi bộ phải có phương thức sinh hoạt Đảng phù hợp với tính chất hoạt động của đơn vị, của Đảng viên, làm sao để những người nước ngoài khi làm việc tại Việt Nam hiểu được vai trò của tổ chức Đảng tại liên doanh và vai trò của người Đảng viên.

Nói về những kinh nghiệm rút ra được trong quá trình thực tiễn, Đồng chí Phạm Xuân Cảnh – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - cho biết: "Chúng tôi cho rằng tổ chức Đảng phải có tuyên truyền để làm sao các đối tác nước ngoài họ hiểu được mục đích hoạt động của tổ chức Đảng. Suy cho cùng điều này cũng không ngoài mục đích làm cho doanh nghiệp phát triển và đời sống cán bộ công nhân viên được chăm lo.

Để biết đổi mới sinh hoạt Đảng ở cơ sở đã được tập đoàn Dầu khí Việt Nam thực hiện như thế nào trong những năm qua, mời Quý vị xem video dưới đây:

 

 

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước