Tây Nguyên đối mặt với tình trạng hạn hán trên diện rộng vào đầu mùa khô

Phước Tâm - Hoàng Tuyền (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 28/02/2019 09:44 GMT+7

VTV.vn - Dù mới chỉ là đầu mùa khô, thực tế mưa ít, nắng nóng với mức nhiệt cao đã gây ra tình trạng khô hanh kéo dài tại nhiều địa phương của khu vực Tây Nguyên.

Tại tỉnh Đắk Nông, mực nước tại các công trình thủy lợi đang ở mức rất thấp so với cùng kỳ mọi năm. Gần 60ha lúa và hoa màu trên địa bàn xã Nâm N'Đir, huyện Krông Nô, tỉnh Đắk Nông có nguy cơ mất trắng do thiếu nước. Do nắng nóng đến sớm và kéo dài cùng với tình trạng khai thác cát tràn lan, mực nước sông Krông Nô hạ thấp kỷ lục so với mọi năm, khiến hệ thống bơm không thể hoạt động.

Còn tại xã Nam Xuân của huyện Krông Nô, hơn 200 ha đất nông nghiệp không đáp ứng được nguồn nước tưới đã bị bỏ hoang trong mùa khô năm nay. Nhiều diện tích cây cà phê, hồ tiêu do không đảm bảo nguồn nước tưới nên đang ở trong tình trạng cháy lá, héo rủ, nguy cơ giảm năng suất là rất lớn.

Tỉnh Đắk Nông hiện có hơn 250 công trình thủy lợi hồ chứa, mực nước tại các công trình chỉ còn khoảng 70% dung tích so với mực nước dâng bình thường. Dự báo, trong thời gian tới mực nước tiếp tục giảm sâu do nhu cầu tưới tăng cao và thời tiết nắng nóng kéo dài.

Theo dự báo từ cơ quan khí tượng thủy văn, mùa khô sẽ còn tiếp tục kéo dài, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của người dân. Do đó, bên cạnh sự điều tiết của các cơ quan ban ngành chức năng, người dân cần lưu ý sản xuất và sử dụng nguồn nước tưới một cách hợp lý, giúp hạn chế tối đa những thiệt hại do hạn hán gây ra.


Hạn hán trên diện rộng ở Đắk Nông Hạn hán trên diện rộng ở Đắk Nông

VTV.vn - Mới vào đầu mùa khô nhưng hạn hán đã xảy ra trên diện rộng ở tỉnh Đắk Nông, mực nước tại các công trình thủy lợi đang ở mức rất thấp so với cùng kỳ mọi năm.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước