Tết bình yên ở biên cương Hà Giang

Dương Hương - Quang Lâm (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 09/02/2016 21:13 GMT+7

VTV.vn - Giữa lúc mọi gia đình Việt sum vầy ngày Tết, các anh - những chiến sĩ biên phòng vẫn súng trong tay trên đường mòn trập trùng đá núi…

Những cái Tết xa nhà đã trở thành chuyện bình thường của các chiến sĩ biên phòng. Quy định 70% quân số không về Tết khiến nhiều cán bộ chiến sĩ biên phòng có vài ba cái Tết liền không sum họp gia đình. Những người ở lại vẫn sẵn sàng ở vị trí của mình giúp bà con vùng biên bình yên đón Tết.

Tết trên đường tuần tra biên giới của Bộ đội biên phòng và dân quân Tùng Vài, Quản Bạ, Hà Giang không khác với buổi tuần tra ngày thường. Giữa lúc mọi gia đình Việt sum vầy ngày Tết, các anh vẫn súng trong tay trên đường mòn trập trùng đá núi. Đứng trước cột mốc thân thương đánh dấu chủ quyền đất nước, những người lính trực chiến nhận thấy rõ trách nhiệm giữ bình yên cho người dân vui Tết.

Thượng úy Lê Bá Khánh trình, Phó đồn trưởng Đồn biên phòng Tùng Vài, Quản Bạ, Hà Giang cho biết: “Bao năm nay đã thành nếp, các đơn vị bộ đội trực Tết là nhiệm vụ thường xuyên nên ai cũng yên tâm công tác”.

Xuống bản người Dao ăn Tết với bà con là nhiệm vụ vui nhất của người lính biên phòng những ngày này. Vốn đã quen thân với bà con, hiểu rõ tập quán tộc, những người lính được tiếp đón như người ruột thịt. Bộ đội thấy ấm lòng, bà con thấy yên tâm, mọi thông tin an ninh địa bàn được bộ đội nắm chắc, mọi sự cố nếu có cũng lập tức được xử lý kịp thời.

Thượng úy Lê Minh Hà, Đồn biên phòng Tùng Vài, Quản Bạ, Hà Giang nói: “Ở lại ăn Tết với bà con vừa là vinh dự, vừa thực hiện công tác bám nắm địa bàn, được bà con tin yêu đồng thời vơi đi nỗi nhớ nhà”.

Nắm chắc hoàn cảnh của từng hộ dân trong địa bàn, những người lính quân hàm xanh mang quà đến tặng những hộ dân thiếu khó trong địa bàn. Trạm kiểm soát lối mở Cao Mã Pờ đón Biên phòng phía bạn sang chúc Tết. Cùng thời gian ăn Tết truyền thống, Biên phòng hai nước giao lưu, chia sẻ cùng nhau cảnh xa nhà. Ý thức sâu sắc về trách nhiệm cống hiến của mình, người lính biên phòng đã hòa mình thật sự với bà con vùng biên giới, cùng họ đón xuân trong yên bình.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước