Thách thức khi đưa học sinh ra khỏi vùng đặc biệt khó khăn

VTV Digital-Thứ bảy, ngày 23/05/2020 20:21 GMT+7

VTV.vn - Xã Nậm Manh đã có 3 bản thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn từ 2017 nhưng đa số các em học sinh tại đây có hoàn cảnh khó khăn và thiếu thốn.

Trong chương trình Chuyển động 24h chiều 22/5, câu chuyện về người thầy hiệu trưởng viết thư xin gạo cho học sinh nghèo tại Lai Châu đã thực sự thu hút sự quan tâm của khán giả. Đã có rất nhiều cuộc điện thoại gọi về chương trình với mong muốn được góp gạo cho các em học sinh. Khó khăn của nhà trường cũng là thực tế xảy ra tại nhiều ngôi trường khác khi học sinh ra khỏi danh sách thôn, bản đặc biệt khó khăn sẽ không được hỗ trợ chế độ bán trú là gạo và tiền ăn hàng tháng. Cùng với nỗ lực xoay sở của các thầy cô giáo, mỗi địa phương cũng có những cơ chế hỗ trợ riêng nhưng đây vẫn đang là một thách thức.

Tại xã Nậm Manh đã có 3 bản thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn từ 2017 nhưng trên thực tế, hầu hết các hộ dân sinh sống bằng nghề trồng lúa nước, năng suất thu hoạch thấp. Đa số học sinh có hoàn cảnh khó khăn và thiếu thốn.

Sự chung tay của bà con gần xa đã giúp trẻ bữa no khi đến trường. Song theo lãnh đạo huyện Nậm Nhùn đây mới chỉ là giải pháp tình thế. Việc phát triển sản xuất của bà con vẫn còn một thời gian tương đối dài. Tiếp tục duy trì một chính sách hỗ trợ với học sinh vừa thoát khỏi vùng đặc biệt khó khăn là mong mỏi của cả nhà trường và địa phương.

Từ tháng 1/2019, học sinh ở nội trú không thuộc vùng đặc biệt khó khăn đã được hỗ trợ tiền ăn nhưng không được hỗ trợ gạo như trước kia. Chỉ riêng trường Tiểu học Nậm Manh mỗi năm đã thiếu khoảng 20 tấn gạo, con số này trên toàn tỉnh Lai Châu sẽ lớn hơn gấp nhiều lần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước