Phóng viên VTV đã tìm đến một cơ sở sản xuất sản xuất ô mai tại huyện Hoài Đức, Hà Nội. Tại đây, chủ cơ sở đã tiết lộ một nơi đóng hộp các loại ô mai do cơ sở này sản xuất.
"Ngay cổng trường trung tâm giáo dục thường xuyên có đứa cháu tôi đóng họp với các thứ ở đây. Tại đấy có nhiều loại, hơn 20 loại ô mai đóng thành phẩm", chủ cơ sở sản xuất cho biết.
Theo địa chỉ do chủ cơ sở sản xuất cung cấp, phóng viên đã tìm được một căn nhà tạm đóng kín cửa. Tại đây, hàng trăm hộp ô mai được đóng gói mỗi ngày. Nguyên liệu thô sau khi được đưa về sẽ chế biến thêm gia vị để tạo thành hơn 20 loại ô mai khác nhau. Điều đáng chú ý là những nhân công tại cơ sở này không sử dụng găng tay, khẩu trang hay dụng cụ bảo hộ lao động trong quá trình chế biến. Mọi hoạt động chế biến chỉ nằm trên một khoảng sân rộng chưa tới 10m2.
Bên cạnh đó, dù được sản xuất tại cơ sở không có đầy đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng trên bao bì sản phẩm vẫn có đủ thông tin để trấn an người tiêu dùng, thậm chí có cả số đăng ký chất lượng sản phẩm của Sở Y tế Hà Nội. Tuy nhiên, theo quy định, số đăng ký chất lượng của cơ sở này cũng đã hết hạn từ năm 2013.
Với giá 20.000 đồng/kg ô mai thô, sau khi được chế biến gia vị, đóng hộp và thêm nhãn mác, giá một họp ô mai có trọng lượng 200gr đã lên tới 15.000 đồng. Tuy nhiên, giá thành này vẫn rẻ hơn nhiều so với giá của các loại ô mại do thương hiệu lớn sản xuất. Theo chủ cơ sở đóng hộp cho biết, loại ô mai rẻ này sẽ được cung cấp cho người lao động không có điều kiện kinh tế, hoặc đưa về các vùng nông thôn.
Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.