Tham quan, trải nghiệm tại vườn xoài - mô hình du lịch mới ở Đồng Tháp

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 26/02/2016 20:00 GMT+7

VTV.vn - Ngày 26/2, huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) đã tổ chức khai trương mô hình tham quan du lịch trải nghiệm tại vườn xoài.

Vườn xoài được chọn làm điểm tham quan là vườn của gia đình ông Đoàn Thanh Hiền ở xã Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh.

Hơn nửa đời người gắn bó với những gốc xoài, ông Hiền luôn mong muốn tìm ra hướng phát triển mới cho loại cây ăn trái đặc sản này của địa phương. Việc phát triển du lịch cộng đồng và quảng bá thương hiệu đối với những người nông dân như ông còn xa lạ, nhưng với quyết tâm, ông Hiền đã làm du lịch từ vườn xoài của gia đình. Điểm du lịch là gần 2 ha trồng xoài của gia đình, được đầu tư xây dựng đường vào vườn, nhà vệ sinh, cổng, biển hiệu, nội quy, 2 nhà dừng chân; các hạng mục còn lại như: nơi câu cá, quầy lưu niệm... đang được hoàn thiện.

Trước một số ý kiến băn khoăn là xoài là loại cây cho trái theo mùa, vậy làm sao để "níu chân" du khách, ông Đoàn Thanh Hiền cho biết: "Để tạo hứng thú cho du khách khi đến tham quan vườn xoài, chúng tôi sẽ xử lý cho trái rải vụ quanh năm". Để thu hút khách tham quan, chủ vườn sẽ giới thiệu đến du khách về quá trình hình thành và phát triển vườn xoài, kỹ thuật nhân giống xoài bằng cách ghép mắt, ghép cải tạo những cây xoài kém chất lượng, cách tỉa cành tạo tán, cách phân biệt các giống xoài, kỹ thuật bao trái, thu hoạch v.v.. và giới thiệu các sản phẩm từ xoài như: xoài trái, xoài sấy, dưa xoài, yaout xoài, rượu xoài.... Đến thăm vườn xoài, du khách còn được cung cấp các dịch vụ: câu cá, tát mương bắt cá, được phục vụ các món ăn đặc sản, thưởng thức đờn ca tài tử ...

Bà Huỳnh Thị Hoài Thu, Bí thư Huyện ủy Cao Lãnh cho biết: Mô hình tham quan vườn xoài là mô hình du lịch miệt vườn đầu tiên của huyện Cao Lãnh. Từ mô hình này, địa phương sẽ gắn kết các điểm du lịch khác như: khu căn cứ Xẻo Quýt, làng bè Bình Thạnh, phát triển thêm điểm tham quan vườn nhãn, vườn ổi ở xã Bình Thạnh và Mỹ Long, nhằm phát triển du lịch kết hợp giáo dục truyền thống văn hoá của địa phương.

Thời gian tới huyện Cao Lãnh xây dựng các tuyến du lịch kết hợp trải nghiệm thực tế. Theo đó, khách du lịch cùng với nhà vườn và những người nông dân sẽ cùng sáng tạo ra một số sản phẩm khi tham gia các tuyến du lịch kết hợp trải nghiệm. Huyện cũng sẽ đầu tư hệ thống giao thông, xây dựng cơ sở hạ tầng để tạo thuận lợi cho khách đến điểm tham quan; đồng thời nhân rộng và liên kết các mô hình du lịch miệt vườn giữa các xã trong vùng, gắn với di tích lịch sử, văn hoá địa phương nhằm nâng cao hiệu quả phát triển du lịch và nâng cao thu nhập cho người dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước