Tháng 2 có khả năng xuất hiện 3-4 đợt không khí lạnh

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 02/02/2015 07:23 GMT+7

Ảnh minh họa

Theo nhận định của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong tháng 2/2015, khả năng xuất hiện khoảng 3-4 đợt không khí lạnh .

Các đợt không khí lạnh (bao gồm cả các đợt tăng cường) gây gió mạnh trên Biển Đông và có khả năng xảy ra khoảng 1 đợt rét đậm, rét hại ở các tỉnh miền Bắc trong khoảng nửa đầu tháng, tuy nhiên không kéo dài (khoảng từ 2 - 4 ngày).

Từ nửa cuối tháng, nền nhiệt độ có xu hướng tăng dần và cao hơn so với trung bình nhiều năm. Thời kỳ này trên phạm vi toàn quốc phổ biến ít mưa, tình trạng khô hạn cục bộ có khả năng xảy ra ở một số nơi, đặc biệt ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ.

Tại Bắc Bộ, nhiệt độ trung bình tháng phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm trong cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng dao động từ -0.5 đến 0.5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Các tỉnh Trung Bộ có nhiệt độ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng thấp hơn từ 0.5 đến 1.0 độ C. Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ có nhiệt độ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm trong cùng thời kỳ, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng phổ biến thấp hơn từ 0.5 đến 1.0 độ C.

Lượng mưa ở Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm, với chuẩn sai lượng mưa tháng thấp hơn từ 20 đến 40%. Các tỉnh ven biển Trung Bộ có lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, với lượng mưa thấp hơn từ 20% đến 40%. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ít mưa; tổng lượng mưa tháng ở các khu vực phổ biến dưới 10mm.

Trong tháng 2, mực nước trên các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên biến đổi chậm và có xu thế xuống dần. Dòng chảy trung bình tháng trên các sông chính ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ từ 40-60%, trên sông Cái Nha Trang tại Đồng Trăng thấp hơn nhiều (-90%); riêng trên sông Thu Bồn tại Nông Sơn cao hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ khoảng 55%.

Mực nước đầu nguồn sông Cửu Long và các sông Nam Bộ chịu ảnh hưởng của 1 đợt triều cường vào nửa cuối tháng. Mực nước cao nhất tháng trên sông Tiền tại Tân Châu ở mức 1,56m, trên sông Hậu tại Châu Đốc ở mức 1,62m, cao hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ khoảng 0,26-0,34m; mực nước thấp nhất tại Tân Châu: 0,02m, tại Châu Đốc: -0,05m thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ khoảng 0,2-0,28m. Độ mặn cao nhất tháng tại các trạm sẽ xuất hiện vào khoảng ngày 20-22/2 và có khả năng xâm nhập sâu hơn tháng 1/2015. Trong tháng tới, mực nước sông Đồng Nai biến đổi chậm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước