Thảo luận về Dự thảo Luật An ninh mạng

Thu Trà, Đức Thuận, Trung Thành (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 10/01/2018 21:02 GMT+7

VTV.vn - Chiều nay (10/1), cho ý kiến vào Dự thảo Luật An ninh mạng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí về sự cần thiết ban hành Luật.

Sáng nay (10/1), dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc phiên họp thứ 20. Chiều nay, cho ý kiến vào Dự thảo Luật An ninh mạng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí về sự cần thiết ban hành Luật và đề nghị nội dung dự thảo luật phải đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp và thống nhất với hệ thống pháp luật.

Dự thảo Luật An ninh mạng trình phiên họp lần này đã được tiếp thu theo hướng quy định các doanh nghiệp nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet tại Việt Nam phải đặt trụ sở hoặc cơ quan đại diện trên lãnh thổ Việt Nam khi có từ 10.000 người Việt Nam sử dụng trở lên; thực hiện yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ các thông tin có nội dung xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân; phải cung cấp dữ liệu người Việt Nam sử dụng.

Cho ý kiến về vấn đề này, một số ý kiến cho biết, thực tế đã có 14 doanh nghiệp nước ngoài đã đặt máy chủ tại Việt Nam nhưng không khai báo. Do vậy, lỗ hổng này không quy định thì rất nguy hiểm. Mặt khác, bản chất của việc này không phải là đặt máy chủ mà là dữ liệu người Việt Nam sử dụng và các dữ liệu quan trọng khác được thu thập, tạo ra trong quá trình sử dụng ở Việt Nam thì phải được để ở Việt Nam.

Tán thành với dự thảo đã bỏ bớt một số quy định mang tính thủ tục, làm rõ các khâu, các chủ thể trong quá trình thực hiện bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia, tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị cần tiếp tục làm rõ hơn về quy trình, thủ tục, làm rõ các khâu, cơ chế phối hợp; rà soát về thẩm quyền để bảo đảm hợp lý, khả thi, không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, đồng thời cần quy định trách nhiệm của các cơ quan trong quá trình kiểm tra, thẩm định, đánh giá cho chặt chẽ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước