Theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, chủ động các biện pháp phòng tránh

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 04/07/2016 21:33 GMT+7

VTV.vn - Chiều nay (4/7), Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có công điện về phòng chống mưa lũ.

Mưa lũ nghiêm trọng ở miền Nam Trung Quốc cũng đã có những ảnh hưởng đến các tỉnh miền núi, trung du phía Bắc nước ta khi mà mưa lớn đã khiến dòng chảy vào Việt Nam từ phía Trung Quốc có dấu hiệu tăng dần, đặc biệt là nhánh sông Đà vào hồ thủy điện Lai Châu. 5 ngày qua, các tỉnh Bắc Bộ nước ta cũng đã phải trải qua một đợt mưa to trên diện rộng, một số nơi có lượng mưa rất lớn như ở Quảng Hà (Quảng Ninh) 615mmm, Móng Cái (Quảng Ninh) là 550mm, hay như ở Bắc Quang (Hà Giang) 380mm.

Dự báo, từ đêm nay (4/7) đến ngày 6/7, mưa to sẽ còn tiếp tục ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ, đặc biệt nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ, sạt lở đất tại nhiều khu vực miền núi và ngập úng ở vùng trũng tại các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng.

Để chủ động đối phó với diễn biến của mưa lũ và các tình huống bất thường có thể xảy ra, chiều nay (4/7), Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai, Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có công điện yêu cầu Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Sơn La, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Yên Bái, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hoà Bình, Phú Thọ và Thái Nguyên phải theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, đặc biệt mực nước trên các sông, suối biên giới; cảnh báo thông tin kịp thời đến các cấp chính quyền, người dân để chủ động các biện pháp phòng tránh.

Sẵn sàng, chủ động triển khai phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, sạt lở bờ sông, suối, các khu vực trũng thấp; phương án đảm bảo an toàn cho các công trình, khu vực hầm lò khai thác khoáng sản; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu.

Căn cứ diễn biến mưa lũ, chủ động tổ chức kiểm soát các phương tiện giao thông trên sông, hồ chứa, hướng dẫn người qua lại tại các khu vực ngầm, tràn, đường bị ngập, đò ngang, đò dọc để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện; vận hành hồ chứa theo quy trình được cấp có thẩm quyền ban hành để đảm bảo an toàn công trình và hạ du.

Công điện cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo tăng cường công tác dự báo, cảnh báo, trao đổi thông tin về tình hình mưa lũ, dòng chảy, xả lũ các hồ chứa thượng nguồn hệ thống sông Hồng - Thái Bình trên lãnh thổ Trung Quốc để thông tin, cảnh báo kịp thời.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn hồ chứa thủy lợi, đặc biệt là các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn.

Bộ Công Thương chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn hồ chứa thủy điện, đặc biệt là các hồ chứa lớn cắt lũ trên lưu vực sông Hồng.

Các bộ ngành theo nhiệm vụ được phân công chủ động các biện pháp ứng phó với mưa lũ; hoàn thành sớm công tác kiểm tra theo phân công tại Quyết định số 42 ngày 6/5 của Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai.

Công điện yêu cầu Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cung cấp cho các địa phương tài liệu hướng dẫn ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất để phổ biến, hướng dẫn nhân dân chủ động phòng, tránh.

Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng tăng cường tuyên truyền, phổ biến về các biện pháp phòng, tránh với thiên tai; tùy theo diễn biến mưa lũ, tăng thời lượng phát sóng các bản tin thiên tai, văn bản chỉ đạo để các cấp chính quyền cơ sở và người dân chủ động ứng phó.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai và Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước