Thí điểm bỏ Hội đồng Nhân dân phường ở Hà Nội

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 23/10/2019 19:52 GMT+7

VTV.vn - Theo dự thảo, 177 phường thuộc các quận và thị xã Sơn Tây của Hà Nội sẽ thí điểm không tổ chức Hội đồng Nhân dân phường bắt đầu từ 1/6/2021.

Chiều 23/10, Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã tổ chức phiên thẩm tra Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm không tổ chức Hội đồng Nhân dân tại các phường thuộc quận, thị xã của thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021 - 2026. 

Theo dự thảo Nghị quyết, 177 phường thuộc các quận và thị xã Sơn Tây của Hà Nội sẽ thí điểm không tổ chức Hội đồng Nhân dân phường bắt đầu từ 1/6/2021. Tại những nơi thí điểm, Ủy ban Nhân dân quận, thị xã sẽ được bổ sung thêm các nhiệm vụ, quyền hạn để quản lý, điều hành công việc trên địa bàn. Cũng theo dự thảo Nghị quyết, việc tiếp tục duy trì Hội đồng Nhân dân ở phường là không còn phù hợp, mà chỉ nên còn Ủy ban Nhân dân phường để quản lý hành chính, cung ứng một số dịch vụ công theo phân cấp, ủy quyền của cấp trên.

Tại phiên thẩm tra, nhiều đại biểu tán thành với việc không tổ chức Hội đồng nhân dân phường tại Hà Nội, tuy nhiên cũng đề nghị làm rõ thêm vai trò, nhiệm vụ của cơ quan Ủy ban Nhân dân phường khi thực hiện thí điểm.

Hiện số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân mỗi phường, xã, thị trấn tại Hà Nội là gần 30 đại biểu, trong đó cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ hưu chiếm tương đối. Nếu không còn Hội đồng nhân dân cấp phường thì Hà Nội sẽ giảm được từ 2900 - 3500 cán bộ Hội đồng nhân dân phường.

TPHCM: Khai mạc kỳ họp Hội đồng nhân dân không giấy đầu tiên TPHCM: Khai mạc kỳ họp Hội đồng nhân dân không giấy đầu tiên

VTV.vn - Thay vì dùng tài liệu giấy, kỳ họp HĐND lần này sử dụng ứng dụng được cài đặt trên thiết bị, trong đó có đầy đủ tài liệu, chương trình... để thảo luận và nghiên cứu.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước