Thông tư hướng dẫn mới về bản quyền âm nhạc - Nguy cơ “bình mới rượu cũ”

Kim Ngân - Văn Công - Đình Hưng (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 14/04/2016 17:36 GMT+7

VTV.vn - Với Thông tư hướng dẫn mới của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành, việc thực thi bản quyền âm nhạc có nguy cơ rơi vào cảnh "bình mới rượu cũ".

Sau hàng chục năm chờ đợi, giữa tháng 3 vừa qua, giới nhạc sỹ đã rất vui mừng khi Nghị định 15 của Chính phủ được ban hành, sửa đổi một số điều của Nghị định 79 ban hành cách đây 4 năm về nghệ thuật biểu diễn; trong đó có bổ sung một quy định quan trọng là các đơn vị tổ chức biểu diễn âm nhạc phải thực hiện nghĩa vụ bản quyền với nhạc sỹ trước khi sử dụng bài hát. Tuy nhiên, niềm vui chưa được bao lâu, khi chưa đầy 10 ngày sau, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện lại làm sai lệch tinh thần của Nghị định.

Mới đây, một cuộc gặp mặt khẩn cấp của giới nhạc sỹ lão thành vừa được tổ chức tại Hà Nội với sự tham gia của nhiều cơ quan báo chí. Không khí cuộc gặp khẩn cấp này rất gay gắt, phẫn nộ.

Lý do các nhạc sỹ phẫn nộ là có cơ sở, bởi trong Nghị định 15 có ghi rõ thủ tục để cấp phép một chương trình biểu diễn bao gồm: Một văn bản cam kết thực thi đầy đủ các quy định của pháp luật về quyền tác giả hoặc bản sao hợp đồng hay văn bản thỏa thuận với tác giả. Tuy nhiên, trong Thông tư hướng dẫn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lại cung cấp một mẫu đơn cam kết chung chung, không cần xác nhận của nhạc sỹ. Nghĩa là mọi người có thể đơn phương cam kết với cơ quan quản lý mà tác giả không hề hay biết. Điều này đi ngược với quy định pháp luật về quyền tác giả.

Lâu nay, trong khi ca sỹ có thể có cát-sê tới vài chục triệu đồng và các đơn vị kinh doanh âm nhạc làm giàu nhanh chóng, thì có tới 70-80% các cuộc biểu diễn bị thất thu tiền bản quyền tác giả. Nghị định 15 của Chính phủ có hiệu lực từ 1/5 tới hứa hẹn mở ra một cuộc cách mạng để khắc phục thực tế đáng buồn này, nhưng nếu không có những điều chỉnh kịp thời trong Thông tư hướng dẫn, tất cả vẫn "giậm chân tại chỗ".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước