Thủ đoạn lừa đảo tinh vi của các trung tâm môi giới việc làm

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 27/02/2020 09:33 GMT+7

VTV.vn - Hiện chưa thể xử lý dứt điểm các trung tâm môi giới việc làm lừa đảo tại TP.HCM. Trong khi đó, cách thức hoạt động của các đối tượng ngày càng tinh vi.

Đoàn kiểm tra liên ngành phường Tân Thới Nhất, Công an và Phòng LĐ-TB&XH Quận 12 sau khi kiểm tra cho biết, kiểm tra 4 cơ sở tại khu vực này, chỉ 1 cơ sở có đủ giấy phép hoạt động. Theo chính quyền Quận 12, cứ có đoàn kiểm tra đến thì các cơ sở này đóng cửa, sau đó lại hoạt động bình thường.

Số trung tâm tự phát, mọc lên ngày càng nhiều khu vực quanh bến xe An Sương. Người tìm việc làm từ các tỉnh miền Tây về đây. Thời điểm sau Tết và nghỉ hè, nhu cầu tìm việc làm nhiều nhất. Chủ yếu cần việc thời vụ, ngắn hạn. Các trung tâm môi giới đã lợi dụng tâm lý người lao động, đưa ra mức lương cao gấp 2 lần bình thường, sau đó đưa họ đến làm những việc nặng nhọc không như thỏa thuận ban đầu.

Thủ đoạn lừa đảo tinh vi của các trung tâm môi giới việc làm - Ảnh 1.

Hoạt động của các trung tâm không phép ngày càng tinh vi. Hầu hết có một đội bảo kê với nhiều lớp bảo vệ trong ngoài. Các xe ôm vừa làm cò mồi lôi kéo người lao động từ các bến xe, vừa đón khách, vừa báo thông tin khi có lực lượng kiểm tra.

Trước mắt, chính quyền cho biết sẽ cắm các chốt dân phòng tại những điểm này tuy nhiên, về lâu dài chưa tìm ra được giải pháp để kiểm soát, chấm dứt hoạt động lừa đảo người lao động của những cơ sở này.

Để có cơ sở xử lý những địa chỉ môi giới lừa đảo lao động, UBND Quận 12 đề nghị những nạn nhân của đường dây này hãy cung cấp thông tin cho Phòng LĐ-TB&XH hoặc Công an Quận 12 để củng cố hồ sơ, khởi tố hành vi lừa đảo.

Dịch vụ môi giới việc làm lừa đảo người lao động Dịch vụ môi giới việc làm lừa đảo người lao động

VTV.vn - Thời gian qua, phóng viên VTV đã nhiều ngày thâm nhập điều tra về việc lừa đảo môi giới việc làm tại khu vực cầu An Sương, quận 12, TP.HCM.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước