"Thủ tục đăng kí cấp giấy phép lái xe quốc tế khá đơn giản, nhanh gọn"

Thu Ngà-Thứ ba, ngày 01/03/2016 14:54 GMT+7

VTV.vn - Đây là chia sẻ của anh Ngọc Hải (Ba Đình) - một trong những người đi đăng kí xin cấp giấy phép lái xe quốc tế ở Hà Nội.

Sáng 1/3, Sở GTVT Hà Nội chính thức mở cửa nhận hồ sơ cấp giấy phép lái xe quốc tế, có hiệu lực lưu hành tại 73 quốc gia trên thế giới. Theo ghi nhận, trong buổi sáng đầu tiên mở cửa tiếp nhận hồ sơ, có khoảng 20 trường hợp đến trực tiếp Sở GTVT Hà Nội tiến hành làm thủ tục xin cấp giấy phép lái xe (GPLX) quốc tế.

Để làm thủ tục, người dân phải chuẩn bị một bộ hồ sơ bao gồm: đơn đề nghị cấp GPLX quốc tế theo mẫu; bản sao GPLX, hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) còn giá trị sử dụng. Với mức lệ phí 135.000 đồng, người dân sẽ được phép sử dụng GPLX trên lãnh thổ 73 quốc gia trên thế giới trong thời hạn không quá 3 năm. Ngoài việc chuẩn bị hồ sơ xin cấp GPLX, người dân sẽ được chụp ảnh trực tiếp tại Sở GTVT trong khi nộp các loại giấy tờ theo quy định. Bằng sẽ được cấp sau 5 ngày kể từ khi Sở GTVT nhận đủ hồ sơ hợp lệ.


Người dân đến Sở GTVT sẽ đượ chụp ảnh để làm thủ tục cấp GPLX quốc tế.

Người dân đến Sở GTVT sẽ đượ chụp ảnh để làm thủ tục cấp GPLX quốc tế.

Anh Ngọc Hải (Ba Đình) cho biết: "Các thủ tục đăng kí để được cấp GPLX quốc tế khá đơn giản và không làm mất quá nhiều thời gian của người dân. Trong buổi sáng đầu tiên Sở GTVT cấp giấy phép, do lượng người tới đây chưa quá đông nên chúng tôi tiến hành công việc khá thoải mái và thuận lợi".

Theo đó, GPLX quốc tế sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi đi công tác, học tập hoặc định cư ở nước ngoài. Người có GPLX quốc tế do Việt Nam cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới tham gia giao thông trên lãnh thổ nước tham gia Công ước về giao thông đường bộ năm 1968 phải mang theo GPLX quốc tế và GPLX quốc gia. Tuy nhiên, GPLX quốc tế sẽ không có hiệu lực lưu hành tại Việt Nam hay thay thế cho GPLX trong nước.


Phòng tiếp nhận hồ sơ đăng kí cấp GPLX quốc tế trong sáng nay.

Phòng tiếp nhận hồ sơ đăng kí cấp GPLX quốc tế trong sáng nay.

Ngoài nộp hồ sơ trực tiếp tại các bộ phận một cửa, người dân đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô có thể đăng ký hồ sơ trực tuyến trên trang thông tin dịch vụ công trực tuyến trên trang thông tin điện tử của Sở GTVT Hà Nội. Thời hạn giải quyết sau 2 giờ, kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước