Thủ tục hải quan vẫn vướng trăm bề

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 11/03/2016 11:32 GMT+7

VTV.vn - Hiện nay không ít doanh nghiệp vẫn kêu ca, phàn nàn về thủ tục hải quan còn rườm rà, chi phí cao hay quá trình thông quan còn gặp khó khăn.

Pháp luật hải quan Việt Nam gần như đã tương thích 100% với các điều khoản cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU. Kết quả này mới được Phòng thương mại công nghiệp Việt Nam công bố. Thế nhưng nhiều người lại đặt câu hỏi, nếu như mọi tiêu chuẩn của ta đã đạt ngang tầm quốc tế thì tại sao hàng ngày, vẫn còn nghe thấy nhiều doanh nghiệp phàn nàn: thủ tục hải quan rườm rà, chi phí cao hay quá trình thông quan còn gặp khó khăn.

Theo tờ Thời báo kinh doanh, khâu còn làm khó doanh nghiệp hiện nay chính là khâu kiểm tra chuyên ngành. Khâu này đang chiếm hơn 70% thời gian làm thủ tục thông quan. Nhiều mặt hàng của doanh nghiệp dù có chấp hành đúng quy định của pháp luật vẫn bị phân vào luồng vàng, luồng đỏ.

Theo các doanh nghiệp, chỉ cần mặt hàng nằm trong diện quản lý rủi ro là sẽ bị phân vào luồng vàng, luồng đỏ. Phải kiểm tra nhiều lần và chậm thông quan, chi phí bị đội lên một cách vô lý. Hay như hàng may mặc không xuất khẩu không có nhãn mác Made in VietNam vì ghi nhãn theo hợp đồng với khách nước ngoài cũng bị bắt lỗi, phạt hành chính.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước