Thủ tướng bắt đầu chuyến thăm chính thức Thụy Điển

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 26/05/2019 20:09 GMT+7

VTV.vn - Tối 26/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển theo lời mời của Thủ tướng Stefan Löfven.

Đây là chuyến thăm thứ 4 tới Thụy Điển của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam sau các chuyến thăm vào năm 1974 của Thủ tướng Phạm Văn Đồng, năm 1995 của Thủ tướng Võ Văn Kiệt và cách đây 20 năm của Thủ tướng Phan Văn Khải. 

Thụy Điển là nước phương Tây đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam cách đây nửa thế kỷ. Thụy Điển cũng là nước phương Tây có phong trào ủng hộ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Việt Nam mạnh nhất và sớm nhất từ năm 1966. 

Sau này, Thụy Điển cũng là nước đi đầu trong hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế, với tổng vốn viện trợ không hoàn lại lên đến 3 tỷ USD. Đến cuối năm 2018, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước đạt trên 1,5 tỷ USD. Các doanh nghiệp Thụy Điển cũng đang đầu tư vào Việt Nam gần 365 triệu USD ở 67 dự án. 

Trong chuyến thăm chính thức Thụy điển lần này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Stefan Löfven để định ra những phương hướng thúc đẩy hợp tác về thương mại và đầu tư cũng như nghiên cứu khoa học, công nghệ và giáo dục đại học. 

Dự kiến, Thủ tướng cũng có cuộc hội kiến với Nhà vua Carl Gustaf 16 và Chủ tịch Quốc hội Andreas Norlen, dự diễn đàn doanh nghiệp và gặp gỡ các nhà ngoại giao, chuyên gia và bạn bè Thụy Điển nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Công chúa kế vị Thụy Điển thân thiện, gần gũi trong chuyến thăm Việt Nam Công chúa kế vị Thụy Điển thân thiện, gần gũi trong chuyến thăm Việt Nam

VTV.vn - Công chúa Victoria được người dân Thụy Điển yêu mến bởi lối sống giản dị, gần gũi. Bà cũng đã để lại ấn tượng mạnh trong lòng người dân Việt Nam bởi sự thân thiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước