Thủ tướng biểu dương Ninh Bình sáng suốt khi chưa xả lũ sông Hoàng Long

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 12/10/2017 19:58 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (12/10), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới kiểm tra công tác phòng chống và thị sát tình hình mưa lũ trên sông Hoàng Long của tỉnh Ninh Bình.

Từ đêm qua nước trên sông Hoàng Long đã dâng cao đe dọa trực tiếp đến hệ thống đê tả và đê hữu của con sông này, song cũng trong đêm qua (11/10) lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đã quyết định chưa phá đê phân lũ nhằm bảo vệ tài sản của 55 nghìn người dân ở huyện Nho Quan và Gia Viễn.

Trong đêm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã liên tục trao đổi với lãnh đạo tỉnh Ninh Bình về tình hình mưa lũ trên hệ thống sông Hoàng Long, sáng ngày 12/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hủy lịch tiếp xúc cử tri và làm việc tại Hải Phòng để tới đập tràn lạc khoái, xã Gia Lạc huyện Gia Viễn để kiểm tra công tác phòng chống và thị sát tình hình nước lũ đang dâng cao trên sông Hoàng Long.

12 xã của huyện Gia Viễn và Nho Quan với 55 nghìn người dân được coi là túi nước của miền Bắc vì đây là vùng phân lũ mỗi khi có mưa to và lũ lớn. Đến đêm qua nước lũ trên sông Hoàng Long đã đạt đỉnh 5m53, cao hơn mực lũ lịch sử năm 1985 là 30cm. Ở thời điểm đó đê ở đây đã được phá để phân lũ cứu miền Bắc.

Vào 6 giờ chiều qua, tỉnh Ninh Bình đã phát lệnh để người dân ở vùng phân lũ di chuyển đến nơi ở cao và theo quy trình, đập Tràn Lạc Khoái được mở và hơn 600 m đê sông Hoàng Long sẽ được phá để phân lũ vào 12 xã của huyện Nho Quan và Gia Viễn để cứu hệ thống đê sông Hoàng Long. Tuy nhiên, nhờ sự quyết đoán và linh hoạt nên lãnh đạo tỉnh Ninh Bình quyết định chưa phá đê để phân lũ, nhờ đó cuộc sống và tài sản của 55 nghìn người dân chưa bị ảnh hưởng.

Đến trưa nay, mực nước trên sông Hoàng Long đã rút được 3cm, ở mức 5m49. Nếu trời không tiếp tục mưa và nước lũ từ Hòa Bình không tiếp tục đổ về khu vực này, nước có thể rút tiếp do nước thủy chiều xuống thấp. Nhưng nếu mưa to và nước sông Hoàng Long lên gần 10 cm nữa tỉnh Ninh Bình sẽ buộc phải quyết định xả lũ vào vùng phân lũ.

Biểu dương lãnh đạo tỉnh Ninh Bình đã có quyết định sáng suốt và trách nhiệm cao khi chưa quyết định xả lũ sông Hoàng Long vào đêm 11/10, tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương và lãnh đạo tỉnh Ninh Bình cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ mực nước trên sông Hoàng Long và hệ thống đê của sông này để có phương án ứng phó kịp thời nhằm bảo đảm tính mạng và tài sản của người dân.

Thủ tướng cũng yêu cầu, ngay từ thời điểm này, Ninh Bình cũng như các tỉnh miền Bắc và miền Trung sẵn sàng ứng phó với một cơn bão mới đang hình thành trên biển và có khả năng đổ bộ vào nước ta vào thứ 3 tuần tới. Điều đặc biệt nguy hiểm là cơn bão này có thể kết hợp với đợt không khí lạnh nên nhiều khả năng sẽ có mưa to. Vì thế lãnh đạo các địa phương cần tiếp tục trực chiến ở mức độ cao đến giữa tuần sau.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước