Thủ tướng chủ trì Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia 2018

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 06/12/2018 19:52 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hun Sen đã chủ trì Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia 2018.

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hôm nay, Thủ tướng Vương Quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ngay sau khi tới Hà Nội, chiều nay (6/12), Thủ tướng Hun Sen cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Campuchia 2018.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: với hơn 400 đại biểu tham dự diễn đàn, vượt hơn nhiều so với số lượng dự kiến đã thể hiện mối quan tâm của các nhà đầu tư hai nước đối với thị trường của nhau. Thủ tướng cho biết, chỉ trong 10 tháng đầu năm nay, kim ngạch hai chiều đã đạt gần 4 tỷ USD, cứ đà này tcả năm nay sẽ đạt con số gần 5 tỷ USD. Điều này là cơ sở để hai bên có thể đạt một mốc lớn hơn trong kim ngạch thương mại hai chiều, đó là khoảng 8 hoặc 9 tỷ USD vào năm 2020, thay vào mức 5 tỷ mà hai Thủ tướng đã đặt ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, những nhà đầu tư của hai nước chính là động lực của quan hệ hợp tác, và tiềm năng để hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, nếu biết cách khai thác thì sẽ tạo ra sự bùng nổ mạnh mẽ.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Campuchia Hun Sen nhấn mạnh: Để tạo thuận lợi cho các nhà doanh nghiệp đầu tư vào Campuchia, Chính phủ Campuchia đã sửa Luật đầu tư theo hướng thuận lợi, đồng thời đặt ra nhiều biện pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, chẳng hạn như việc đơn giản hóa và tự động hóa hệ thống hải quan, cắt giảm các chi phí chính thức và không chính thức để thúc đẩy hoạt động xuất khẩu và nhập khẩu. Thủ tướng Hun Sen cũng cho biết Campuchia sẽ giảm giá điện theo lộ trình để tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Nhân dịp này, Thủ tướng Campuchia cũng thể hiện sự ấn tượng đối với sự điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trong việc điều hành nền kinh tế.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cũng kêu gọi các nhà đầu tư Việt Nam, nếu chưa đến Campuchia thì hay đến Campuchia để nghiên cứu tiềm năng và hợp tác, ông cũng cam kết với các nhà đầu tư, rằng Campuchia sẽ là quốc gia có sự ưu đãi đặc biệt, và cũng là quốc gia hòa bình, ổn định về an ninh chính trị và cơ chế hợp tác minh bạch, trách nhiệm cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước