Thủ tướng chủ trì họp Chính phủ thường kỳ tháng 12/2019

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 31/12/2019 19:38 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại phiên họp. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Chiều 31/12, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên thường kỳ cuối cùng của năm 2019, tập trung vào công tác xây dựng thể chế, pháp luật.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, hội nghị giữa Chính phủ với các địa phương đã thành công tốt đẹp, đồng thời đề nghị các cơ quan của Quốc hội, các bộ, ngành địa phương, người dân và từng doanh nghiệp cùng nỗ lực với Chính phủ để thực hiện được nhiệm vụ khó khăn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng giao đó là năm 2020 phải đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm 2019.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Văn phòng Chính phủ tiếp thu và chỉnh lý dự thảo Nghị quyết về giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020 (gọi tắt là Nghị quyết 01) và dự thảo Nghị quyết về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh Quốc gia năm 2020 (gọi tắt là Nghị quyết 02), để Thủ tướng có thể ký ban hành ngay trong ngày đầu năm mới 2020, làm cơ sở để các bộ, ngành và địa phương tổ chức thực hiện.

Cho ý kiến vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Dự Luật xử lý vi phạm hành chính dự kiến được trình Quốc hội phê chuẩn vào năm sau, Chính phủ nhất trí sẽ bổ sung hình thức xử phạt tối đa đối với một số vi phạm, đi cùng với bổ sung quy định cấp trưởng có thể giao quyền cho cấp phó quyết định xử phạt hành chính, đồng thời quy định rõ thời hạn lập biên bản vi phạm và biên bản điện tử.

Đồng ý về nguyên tắc với đề nghị của Bộ Công an xây dựng Luật Phòng chống ma túy (sửa đổi) nhằm đảm bảo thống nhất các biện pháp phòng chống ma túy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Công an tiếp thu các ý kiến của các thành viên Chính phủ trong quá trình xây dựng hồ sơ để trình Quốc hội xem xét, đồng thời kiến nghị bổ sung vào chương trình xây dựng luật và pháp lệnh năm 2020 của Quốc hội. Chính phủ cũng nhất trí cùng trình Quốc hội Dự Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính và Luật Phòng chống ma túy (sửa đổi) nhằm bảo đảm tính thống nhất của các quy định trong hai dự luật này.

Nhất trí với đề xuất xây dựng Dự án Luật kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) và kiến nghị đưa dự luật này vào chương trình xây dựng luật và pháp lệnh năm 2021, Chính phủ cũng đồng ý xây dựng Luật Thanh tra (sửa đổi) với các quy định nhằm nâng cao chất lượng thanh tra và quản lý đoàn thanh tra, nhất là có cơ chế giám sát và giảm chồng chéo giữa các đoàn thanh tra, đi cùng với quy định để thu hồi được tiền sai phạm theo kết luận thanh tra.

Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật

VTV.vn - Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước