Thủ tướng: Công tác thi đua khen thưởng phải tạo nên khí thế mới

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 18/01/2018 21:17 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Công tác thi đua khen thưởng phải tạo nên những phong trào và khí thế mới để đất nước có nhiều người giàu hơn nữa, nhân dân no ấm hơn nữa.

Sáng nay (18/1), phát biểu tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2018 của Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã yêu cầu công tác thi đua - khen thưởng trong năm nay cần phải tạo nên khí thế mới để đưa đất nước tiến lên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, trong năm qua, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương hoạt động tương đối bài bản. Thông qua phong trào thi đua yêu nước của các bộ, ngành, địa phương, cùng với công tác truyền thông về người tốt việc tốt được triển khai tích hơn nên đã góp phần tạo thêm khí thế mới và niềm tin trong nhân dân. Đặc biệt, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã tổ chức lễ tuyên dương hơn 400 điển hình tiêu biểu trong cả nước, được dư luận xã hội đánh giá cao. 

Ngoài ra, Hội đồng rất nghiêm túc trong xét duyệt khen thưởng khi để lại 42 trường hợp do chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn. Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng công tác thi đua - khen thưởng vẫn còn nhiều tồn tại. Nhất là ở cơ sở còn thiếu vắng các phong trào thi đua. Vẫn còn bệnh hình thức và chưa huy động được đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Chủ trương là thi đua phải hướng về nhân dân và vì nhân dân chứ thi đua không chỉ cho cán bộ. 

Chính vì vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh nhiệm vụ của công tác thi đua khen thưởng trong năm nay là phải tiếp tục khắc phục được những tồn tại này và công tác thi đua phải tạo nên những phong trào và khí thế mới để đất nước có nhiều người giàu hơn nữa, nhân dân no ấm hơn nữa, không ai bị bỏ lại phía sau, nhất là kinh tế - xã hội phải phát triển bền vững, hiệu quả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phú đề nghị, ngay từ đầu năm, cần tổ chức phát động đợt thi đua đặc biệt, như đồng loạt ra quân triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, cũng như thi đua trong thực hiện các chương trình hành động của các bộ, ngành và địa phương thực hiện Nghị quyết 01 của Chính phủ. Trong đó, phải lấy kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác chuyên môn làm thước đo khen thưởng. Trước khi khen thưởng, phải có nhiều kênh để truyền thông, lấy ý kiến nhân dân. 

Thủ tướng đề nghị các cơ quan báo chí cần dành nhiều thời lượng hơn để giới thiệu, biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt là những những tấm gương quý trong xã hội, đồng thời tích cực phản bác lại các thông tin xấu độc trên mạng xã hội, nhằm xây dựng nền tảng của một xã hội cách mạng. Còn các bộ và địa phương phải tập trung rà soát, giải quyết dứt điểm hồ sơ tồn đọng trong khen thưởng kháng chiến, phong tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng.

Về việc tổ chức kỷ niệm 70 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc vào giữa năm nay, Thủ tướng yêu cầu các hoạt động như lễ kỷ niệm cấp nhà nước, cầu truyền hình tại 3 miền Bắc - Trung - Nam và gặp mặt, giao lưu giữa một số Anh hùng với thế hệ trẻ, phải thiết thực, hiệu quả, tiết kiệm và tạo được khí thế mới trong quần chúng nhân dân. Bên cạnh đó, các bộ ngành liên quan cần tích cực chuẩn bị để sửa Luật thi đua - khen thưởng, theo hướng phân cấp mạnh hơn.

Theo báo cáo, năm vừa qua, đã có gần 75.000 trường hợp được Chủ tịch nước và Thủ tướng khen thưởng, trong đó có trên 68 nghìn cá nhân. Trong đó, có 8.000 trường hợp được khen thưởng đột xuất và chuyên đề. Đồng thời, đã có khoảng gần 6.000 trường hợp được khen thưởng thành tích thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, tương đương gần 8%.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước