Thủ tướng đặt chỉ tiêu 90% dân số có BHYT vào năm 2020

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 03/06/2016 15:36 GMT+7

VTV.vn -Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặt chỉ tiêu đến năm 2020 hơn 90% dân số có BHYT; đồng thời yêu các Bộ, ngành và chính quyền địa phương quyết tâm chỉ đạo thực hiện mục tiêu này.

Sáng 3/6, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc với lãnh đạo các tỉnh, thành để đưa ra các giải pháp nhằm hoàn thành sớm hơn mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định điều chỉnh chỉ tiêu thực hiện bao phủ bảo hiểm y tế từ nay đến năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, sau 25 năm, đã có gần 77% dân số tham gia bảo hiểm y tế với gần 71 triệu người. Đây là tiến bộ đáng mừng, vì bảo hiểm y tế là một trong những trục an sinh xã hội quan trọng nhất. Mặc dù đến cuối năm nay, dự kiến số người tham gia bảo hiểm y tế là 78% dân số và đến cuối năm 2020 là 84%, song Thủ tướng đưa ra yêu cầu cần phải nâng tỷ lệ người dân tham bảo hiểm y tế lên cao hơn nữa, cũng như cần sớm hoàn thành mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân.

Theo đó, Chính phủ quyết tâm sau 5 nữa sẽ có trên 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế. Để thực hiện được mục tiêu này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Quốc phòng và Bộ Công an phấn đấu để 100% cán bộ, chiến sỹ và thân nhân tham gia bảo hiểm y tế vào năm 2018. Bộ Giáo dục và Đào tạo được yêu cầu vận động 100% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế từ cuối năm 2017.

Thủ tướng nhấn mạnh, mục tiêu có trên 90% dân số tham gia bảo hiểm y tế vào năm 2020 là quyết tâm chính trị vì dân rất lớn của Chính phủ, do vậy các Bộ, ngành và chính quyền địa phương phải quyết tâm chỉ đạo thực hiện được mục tiêu này. Thủ tướng cũng đồng ý, các địa phương được dùng 500 tỷ đồng nguồn kinh phí kết dư ở quỹ bảo hiểm y tế Trung ương và địa phương, để hỗ trợ người dân mua bảo hiểm y tế trong năm nay.

Ngay sau khi kết thúc hội nghị, phóng viên VTV đã có cuộc phỏng vấn với ông Phạm Lương Sơn - Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về các giải pháp để đạt chỉ tiêu 90% người dân tham gia bảo hiểm y tế vào năm 2020 do Thủ tướng Chính phủ đặt ra.

Mời quý vị theo dõi nội dung chi tiết trong VIDEO trên!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước