Thủ tướng dự kỷ niệm 90 năm truyền thống công nhân Cảng Hải Phòng

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 01/12/2019 20:26 GMT+7

Thủ tướng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho ông Cao Trung Ngoan, Quyền Tổng Giám đốc Cảng Hải Phòng. Ảnh: VOV.

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, trao Huân chương Lao động Hạng Ba tặng công nhân, người lao động Cảng Hải Phòng.

Công ty Cổ phần Cảng Hải Phòng vừa long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Công nhân Cảng Hải Phòng và 90 năm Ngày thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên tại cảng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự.

Lễ kỷ niệm là để ôn lại truyền thống "Đoàn kết - Kiên Cường - Sáng tạo" của đội ngũ công nhân Cảng Hải Phòng, những người đã làm nên truyền thống và thương hiệu Cảng Hải Phòng bằng mồ hôi và cả xương máu. Cách đây 145 năm Cảng Hải Phòng được xây dựng sau khi triều đình Huế nhượng địa bến Ninh Hải cho thực dân Pháp. Từ đó, người công nhân phải chịu đựng cuộc đời nô lệ đau khổ trên các bến cảng, hơn nhiều lần ở những vùng nông thôn. Cũng vì thế, đây là những người đã được giác ngộ cách mạng rất sớm. 

Từ năm 1920, nhiều tài liệu cách mạng và những bài viết của nhà yêu nước Nguyễn Ái Quốc đã được thủy thủ Việt Nam làm việc trên các tàu Pháp bí mật chuyển về nước qua Cảng Hải Phòng. Ngày 24 tháng 11 năm 1929, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ Đông Dương Cộng sản Đảng Hải Phòng trên 500 công nhân đã đoàn kết đấu tranh và giành được thắng lợi đầu tiên trong việc đòi tăng lương, giảm giờ làm và chống đánh đập. 

Chỉ 4 ngày sau đó, Chi bộ Cộng sản đầu tiên thuộc Đông Dương Cộng sản Đảng, tổ chức tiền thân của Đảng ta đã ra đời. Đây cũng là một trong những Chi bộ Cộng sản đầu tiên trong cả nước. Với tinh thần bất khuất anh hùng của công nhân thành phố cảng, trong kháng chiến chống Mỹ Cảng Hải Phòng không chỉ là nơi tiếp nhận hàng viện trợ từ các nước xã hội chủ nghĩa mà còn là nơi xuất phát của đường Hồ Chí Minh trên biển. Từ bến Sáu kho năm xưa, nay Cảng Hải Phòng, thuộc Vinalines đã có hàng trăm kho bãi trải dài từ sông Cấm ra tới Đình Vũ. Năm nay sản lượng hàng hóa thông qua cảng sẽ đạt 35 triệu tấn. 

Cách đây gần 2 tháng, Cảng Hải Phòng đã được Thủ tướng cho phép đầu tư 2 bến container tại Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng, Lạch Huyện. Đây chính là cơ hội để Cảng Hải Phòng tiếp tục phát huy truyền thống và kinh nghiệm, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Thành phố Hải Phòng đến năm 2030.

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động Hạng Ba, tặng các cán bộ, công nhân Cảng Hải Phòng. Thủ tướng cũng trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng Quyền Tổng Giám đốc Cảng Hải Phòng Cao Trung Ngoan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước