Thủ tướng họp về Đề án thành lập thị xã Sa Pa

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 15/03/2019 19:25 GMT+7

Thủ tướng họp về Đề án thành lập thị xã Sa Pa. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

VTV.vn - Tại cuộc làm việc sáng nay giữa lãnh đạo các bộ ngành và tỉnh Lào Cai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhất trí Chính phủ sẽ trình UBTVQH về việc thành lập thị xã Sa Pa.

Đây là cuộc làm việc thứ hai của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong vòng 2 năm qua về việc nâng cấp huyện Sa Pa thành thị xã Sa Pa, vùng đất đã có 115 năm hình thành và phát triển. Kể từ khi có đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, Sa Pa đang trở thành trung tâm du lịch lớn của cả nước và các nước Đông Nam Á. Số lượng khách du lịch đến Sa Pa tăng trung bình trên 23% mỗi năm, riêng năm ngoái đã đón trên 2,5 triệu lượt du khách. Do Sa Pa đang trở thành khu du lịch đại chúng nên đã nảy sinh nhiều bất cập về văn minh du lịch, thương mại. Do đó, cần phải có mô hình tổ chức quản lý phù hợp để giải quyết tốt những phát sinh về an ninh trật tự và bảo vệ môi trường.

Để Sa Pa thực sự trở thành đô thị trọng điểm về quốc phòng, an ninh trên hành lang biên giới Việt - Trung, các bộ cho rằng, việc thành lập thị xã Sa Pa nhằm tạo cơ sở pháp lý để chuyển đổi mô hình quản lý từ chính quyền địa phương ở nông thôn sang chính quyền địa phương ở đô thị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc tỉnh Lào Cai chuẩn bị kỹ lưỡng với nhiều cuộc thảo luận trong quá trình xây dựng Đề án thành lập thị xã Sa Pa. Là một trung tâm du lịch của Việt Nam, một điểm đến nổi tiếng, nên việc đưa Sa Pa trở thành thị xã là khách quan, theo yêu cầu phát triển. Việc này không chỉ phục vụ phát triển kinh tế mà còn cho cả quốc phòng, an ninh. Căn cứ vào các ý kiến của các bộ, ngành, Thủ tướng nhất trí Chính phủ sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội thành lập thị xã Sa Pa và các phường của thị xã Sa Pa theo đúng quy định.

Thủ tướng cũng đánh giá cao việc tỉnh Lào Cai có tinh thần tự lực cánh sinh khi nâng cấp Sa Pa từ huyện lên thị xã mà không xin Trung ương bổ sung biên chế và kinh phí. Tuy nhiên, Thủ tướng nhắc lại yêu cầu đối với tỉnh Lào Cai phải quản lý tốt xã hội, cũng như quy hoạch, đi cùng với giữ gìn văn hóa đồng bào các dân tộc. Đây là yếu tố rất quan trọng, cùng với điều kiện khí hậu, tự nhiên ở Sa Pa. Nếu không có văn hóa đồng bào các dân tộc thì Sa Pa sẽ mất đi sự hấp dẫn. Ngoài ra, chỉ có một Sa Pa văn minh, lịch sự, trật tự, vệ sinh thì mới tạo được cho du khách ấn tượng mãi về một vùng đất, con người mến khách, cộng đồng hiền hòa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước