Thủ tướng làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Trung Kiên, Lê Tuấn, Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 21/04/2016 14:42 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

VTV.vn - Sáng 21/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư - một trong những Bộ giữ vai trò quan trọng nhất trong điều hành kinh tế của đất nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân sẽ không chấp nhận nền kinh tế giảm tăng trưởng vì muốn có tăng trưởng bền vững, phải bảo đảm cả về số lượng tăng trưởng. Thủ tướng nêu rõ, việc Bộ Kế hoạch và Đầu tư là Bộ đầu tiên mà Thủ tướng và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tới làm việc sau khi Chính phủ được kiện toàn với 21 thành viên mới đã nói lên sự ưu tiên của Chính phủ cũng như tầm quan trọng của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong chỉ đạo, điều hành kinh tế - xã hội của đất nước.

Tuy nhiên, 21 thành viên Chính phủ mới nhận nhiệm vụ trong bối cảnh kinh tế phát triển chậm lại khi tổng sản phẩm trong nước quý I/2016 chỉ đạt 5,46% so với mục tiêu 6,7%; công nghiệp chế tạo giảm 3%; xuất khẩu chỉ đạt 6% so với mục tiêu 10%; bội chi ngân sách và nợ công đều tăng cao sát trần cho phép.

Tình hình đó đang đặt ra những yêu cầu mới đối với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đặc biệt đây là Bộ giữ vai trò Tổ trưởng Tổ công tác điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ, trong việc đề xuất các giải pháp tổng hợp để đạt được những mục tiêu mà Đại hội XII của Đảng đã đề ra. Thủ tướng nhấn mạnh, với tư cách là Bộ hoạch định chính sách và thể chế phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần phải đề ra được các giải pháp để thực hiện được các mục tiêu đã đề ra cho 5 năm, trước hết là những giải pháp cấp bách cho quý II/2016.

Từ yêu cầu, Chính phủ mới được kiện toàn không được để kinh tế tiếp tục sụt giảm, Thủ tướng nhấn mạnh cần phải có các giải pháp cấp bách về thể chế, khung pháp lý để gỡ bỏ cơ chế kìm hãm, giải phóng sức sản xuất, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và nền kinh tế không lâm vào khủng hoảng làm mất lòng tin của Đảng và nhân dân như thời gian vừa qua.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh, muốn tháo gỡ được chính sách, phải bắt đầu tháo gỡ ngay tại Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ giữ vai trò tham mưu trưởng về kinh tế của Chính phủ. Theo đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư không được để Đảng và Nhà nước bất ngờ hoặc sai lầm trong phát triển kinh tế.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước