Thủ tướng mong nhà khoa học, trí thức vươn lên làm chủ 5 không gian

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 29/01/2019 20:01 GMT+7

VTV.vn - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong các nhà khoa học và trí thức vươn lên làm chủ 5 không gian: đất, nước, trời, vũ trụ, không gian mạng.

Sáng 29/1, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã có buổi gặp mặt chúc Tết 300 đại biểu trí thức, nhà khoa học trong cả nước. Tại đây, Thủ tướng bày tỏ tin tưởng tất cả các nhà trí thức và khoa học trong cả nước đều trăn trở làm sao để trí tuệ, năng lực người Việt Nam được tỏa sáng, đóng góp cho sự phát triển phồn vinh của đất nước.

Sau cuộc làm việc với Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cách đây 2 năm, đây là lần thứ hai Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lắng nghe ý kiến của đông đảo các trí thức và nhà khoa học trong cả nước. Vì thế, Thủ tướng đề nghị hãy thẳng thắn chỉ ra những gì đang cản trở làm cho khoa học công nghệ không phát triển được, hoặc phát triển chưa đến nơi đến chốn. Nếu do pháp luật hay do chính sách cản trở, Chính phủ sẽ kiến nghị sửa và thay đổi, để làm sao khoa học công nghệ đóng góp vào thực hiện khát vọng dân tộc xây dựng một đất nước Việt Nam giàu mạnh, dân chủ và sánh vai được với các nước. Trên tinh thần đó, 18 nhà khoa học đã nêu lên với người đứng đầu Chính phủ từ thành tựu của đất nước đến những chính sách cần thiết cho phát triển khoa học công nghệ.

Sau 3 tiếng lắng nghe ý kiến của các đại biểu đại diện cho 4 triệu trí thức và nhà khoa học trong cả nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây không chỉ đơn thuần là một cuộc gặp mặt lấy lệ, hình thức mà là cuộc đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các nhà khoa học, trí thức, một việc quan trọng đối với công tác chỉ đạo, điều hành. Thủ tướng khẳng định sẽ dành nhiều thời gian hơn nữa để đối thoại, lắng nghe các ý kiến phản biện từ các nhà khoa học đối với các thể chế, chính sách và Chính phủ chỉ "xin mỗi nhà khoa học một trang giấy để đóng góp cho sự phát triển của Tổ quốc".

Nhắc lại lịch sử dân tộc Việt Nam luôn coi trọng vai trò của trí thức, nếu "phi trí là bất hưng" còn Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: Trí thức là vốn liếng quý báu của dân tộc, ở nước khác như thế, ở Việt Nam càng như thế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hầu hết các tài nguyên càng khai thác càng kiệt quệ nhưng trí tuệ, năng lực sáng tạo càng khai thác, sử dụng càng thêm giàu có và phong phú. Điều may mắn là người Việt rất thông minh, sáng tạo, chăm chỉ. Đó là tiềm lực vô cùng to lớn mà không phải dân tộc nào cũng có được. Thủ tướng khẳng định định Đảng, Nhà nước luôn mong muốn phát huy tốt nhất tiềm năng quan trọng này để trở thành sức mạnh phát triển đất nước cũng như nâng cao hơn nữa vị thế quốc gia, hun đúc thêm niềm tự hào dân tộc, tự hào mang dòng máu Lạc Hồng.

Nhân dịp này, Thủ tướng cũng đặt hàng các nhà khoa học tập trung nghiên cứu các giải pháp ứng phó với biến đổi khí hậu; chăm sóc con người và khoa học của sự sống cùng với nông nghiệp và khoa học quản lý, khoa học pháp lý để bảo vệ quyền con người, quyền công dân theo tinh thần của Hiến pháp. 

Ghi nhận 18 kiến nghị được đưa ra tại buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ không chỉ cần đổi mới tư duy phát triển mà còn phải đổi mới chính sách về tài chính, kinh tế để cởi trói cho khoa học công nghệ và quản lý tài chính như thế nào để phù hợp với khoa học công nghệ và chấp nhận rủi ro trong nghiên cứu khoa học. Thủ tướng cũng cho biết, đề án kiện toàn tổ chức bộ máy của Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật từ Trung ương tới địa phương đang được gấp rút hoàn thành để trình Ban Bí thư quyết định.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước