Thủ tướng: Nếu làm tốt cách ly trong xã hội sẽ không có đỉnh dịch

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 06/04/2020 19:43 GMT+7

Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Dù 2 ngày trở lại đây chỉ còn ít người được ghi nhận mắc COVID-19 nhưng cả nước tuyệt đối không được chủ quan, mà phải tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc cách ly xã hội.

Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp thường kỳ giữa Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19.

Hai ngày nay là lần đầu tiên trong vòng 1 tháng qua, Việt Nam, mỗi ngày chỉ ghi nhận thêm 1 - 4 người mắc mới, so với trung bình 7,5 người mỗi ngày trong cả tháng qua. Nửa tháng trở lại đây, dù số người mắc trên thế giới tăng lên 4 lần từ hơn 341.000 người lên gần 1,3 triệu người. Ở Việt Nam trong 2 tuần qua số người mắc COVID-19 chỉ tăng gấp đôi, từ 121 lên 245 người. Hiện, Việt Nam nằm trong số ít nước chưa có người tử vong do COVID-19. Còn trên thế giới, số người tử vong đã đã tăng lên gần 5 lần từ hơn 14.000 người cách đây 2 tuần lên tới gần 70.000 người.

Dù vài nước nước có số người mắc mới giảm nhẹ nhưng trong 2 ngày nay, cứ chưa đầy 24 giờ, thế giới lại có thêm 100.000 người mắc COVID-19. Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch nhận định, nếu chính sách cách ly xã hội trong toàn quốc tiếp tục được đa số người dân ủng hộ và tự giác thực hiện như mấy ngày qua, sẽ giúp Việt Nam hạn chế được số người mắc COVID-19.

Lãnh đạo các Bộ cho rằng, hiện còn quá sớm để nhận định chính xác về diễn biến của dịch COVID-19 ở Việt Nam. Tất cả mới chỉ là kết quả bước đầu. Vì thế, phải tiếp tục thực hiện cách ly xã hội trong cả nước, ít nhất là đến ngày 15/4 tới. Vì hôm nay, vẫn còn phát hiện người mắc bệnh trong cộng đồng. Do đó, đây vẫn là giai đoạn quyết định, nếu dịch còn chưa kiểm soát được thì chưa thể nói chuyện gì khác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây mới chỉ là kết quả bước đầu, nên tuyệt đối không được say sưa chiến thắng dẫn đến chủ quan, vì dịch bệnh vẫn diễn ra rất phức tạp ở nhiều nước trên thế giới. Do đó, trong vòng hơn 10 ngày tới cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và địa phương vẫn phải bám sát tình hình, chuẩn bị nhanh các kịch bản, các giải pháp để chuẩn bị sẵn sàng đối phó nếu có làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19 xảy ra ở Việt Nam như một số nước châu Á. Vì ngay như Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản đang phải đối phó rất vất vả với làn sóng thứ 2 của dịch COVID-19. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chính quyền các địa phương cần phải có biện pháp xử lý không để tụ tập đông người ở các nơi thờ tự, siêu thị, phương tiện công cộng. Vì đây là những nơi có thể lây lan bệnh ra cộng đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu phải tiếp tục chuẩn bị và hoàn thiện các phương án xây dựng bệnh viện dã chiến đề phòng các trường hợp xấu đi cùng với nâng cao năng lực xét nghiệm, năng lực điều trị cho các địa phương và điều phối tốt các nguồn lực. Các tỉnh, thành có các khu công nghiệp lớn phải có các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm, cũng như bảo hộ cần thiết cho công nhân. Đối với các công dân Việt Nam bị mắc kẹt tại các sân bay, hoặc ra nước ngoài chữa bệnh nhưng chưa về được do các đường bay bị tạm dừng, Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao tích cực thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân và có kế hoạch sớm đưa những người này về nước. Thủ tướng cũng lưu ý các tỉnh, thành thu phí cách ly những người ở tỉnh thành khác đến tỉnh, thành phố mình thì cần phải cân nhắc lại để bảo đảm sự thuyết phục.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, chống dịch nhưng cũng phải chống doanh nghiệp phá sản vì thế trong vòng 10 ngày tới, nếu dịch COVID-19 được kiểm soát tốt, Thủ tướng sẽ có quyết định gỡ bỏ dần các biện pháp cách ly xã hội. Nhưng ngay từ lúc này, các Bộ, ngành có liên quan cần chuẩn bị các giải pháp cho một chương trình phục hồi kinh tế trong cả nước để Chính phủ sẽ xem xét trong tuần này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước