Thủ tướng: Ngành công thương vấp nhưng chưa ngã và vươn lên mạnh mẽ

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 06/01/2017 19:27 GMT+7

Toàn cảnh hội nghị (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Nhận xét về hàng loạt vấn đề của Bộ Công Thương ở nhiệm kỳ trước, Thủ tướng cho rằng ngành công thương vấp nhưng chưa ngã mà ngược lại có sự vươn lên mẽ trong năm 2016.

Sáng 6/1, phát biểu tại hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2017 của ngành công thương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một mặt đánh giá cao Bộ Công Thương đã có nỗ lực trong tái cơ cấu và cải cách hành chính, song Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương phải tích cực xử lý các dự án đầu tư kém hiệu quả đi cùng với đó là phát triển thị trường trong nước.

Đây là lần thứ ba trong vòng 9 tháng qua Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị với Bộ Công Thương. Hơn 6 tháng trước đây, tại hội nghị triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Thủ tướng đã đưa ra một yêu cầu lớn nhất đối với Bộ Công Thương phải tái cơ cấu bộ máy. Đến ngày 6/1, Thủ tướng đã dành nhiều lời khen hơn cho Bộ Công Thương. 

Vì thực hiện yêu cầu của Thủ tướng, Bộ đã tái cơ cấu để giảm được 7 đơn vị, từ 35 xuống còn 28. Lần đầu tiên trong lịch sử, Bộ Công Thương đã xóa bỏ và đơn giản hóa 123 thủ tục hành chính, chiếm gần 1/3 số thủ tục ở 19 lĩnh vực kinh doanh. Trước đó, Bộ cũng đã bãi bỏ Thông tư về kiểm tra một số chất trong sản phẩm dệt may, thay thế quy định về dán nhãn năng lượng và quyết định bãi bỏ quy hoạch thương nhân kinh doanh và xuất khẩu gạo - những quy định bị phàn nàn là gây khó cho doanh nghiệp.

Thủ tướng đã có một nhận xét thú vị về hàng loạt vấn đề của Bộ Công Thương ở nhiệm kỳ trước đó là ngành công thương vấp nhưng chưa ngã mà ngược lại, ngành có sự vươn lên mạnh mẽ trong năm nay. Từ đó, nhiệm vụ đầu tiên mà Thủ tướng giao cho Bộ Công Thương là phải tập trung giải quyết những vấn đề tồn đọng ở những dự án đầu tư lớn nhưng kém hiệu quả.

Thủ tướng: Ngành công thương vấp nhưng chưa ngã và vươn lên mạnh mẽ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh việc xử lý các dự án kém hiệu quả, ngừng hoạt động, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị Bộ Công Thương phải đẩy mạnh việc cổ phần hóa các tập đoàn và tổng công ty Nhà nước mà Bộ đang quản lý, nhằm huy động các nguồn lực xã hội để phát triển công nghiệp và làm việc khác, cũng như nâng cao trình độ quản trị doanh nghiệp.

Thủ tướng cũng chia sẻ tầm nhìn mới về phát triển của công nghiệp Việt Nam trong thời gian tới là phải chuyển dịch từ khai thác tài nguyên sang nền công nghiệp dựa trên nền tảng sáng tạo, lấy khoa học công nghệ làm động lực và nền tảng cạnh tranh. Ngoài ra, phải tạo được một môi trường để người dân và doanh nghiệp có thể làm ăn tử tế, sòng phẳng, không bị chèn ép. Đây chính là nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ kiến tạo, trong đó có thành viên là Bộ Công Thương. 

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Công Thương phải tổ chức lại thương mại biên giới, thương mại điện tử và đặc biệt là phải quan tâm hơn nữa đến thị trường nội địa và phải có hàng rào thương mại đúng pháp luật để bảo vệ thị trường trong nước.

Đề nghị Bộ Công Thương phải tái cơ cấu mạnh mẽ để Việt Nam có một số sản phẩm công nghiệp thế mạnh trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng thời gợi ý ngành công thương nghiên cứu, phát động một chiến dịch công nghiệp Việt Nam phục vụ nông nghiệp công nghệ cao để nông dân bớt khổ vì chuyện đi nhập một sản phẩm làm nhà lưới trong khi Việt Nam có thể làm được.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước