Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Lào

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 17/07/2015 20:04 GMT+7

VTV.vn - Chiều 17/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc Hội đàm với Thủ tướng Lào Thongsing Thammavong đang có chuyến thăm làm việc nội bộ tại Việt Nam.

Tại cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyên Tấn Dũng khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam là luôn coi trọng và sẽ nỗ lực hết mình để cùng các đồng chí Lào anh em tiếp tục đưa quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả.

Thủ tướng Thongsing Thammavong nhấn mạnh, những thành tựu của Việt Nam cũng là những bài học quan trọng đối với Lào trong xây dựng và phát triển đất nước. Thủ tướng cũng khẳng định, Lào sẽ làm hết sức mình để triển khai có hiệu quả các thỏa thuận đạt được của lãnh đạo cấp cao hai nước; không ngừng vun đắp và tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam, cũng như đẩy mạnh hợp tác thực chất trên tất cả các lĩnh vực tương xứng với quan hệ chính trị tốt đẹp giữa hai nước.

Hai Thủ tướng đã trao đổi và nhất trí cao việc hai nước sẽ tập trung phối hợp, tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả các thỏa thuận đạt được tại Cuộc gặp thường niên giữa hai Bộ Chính trị năm 2015, tại Kỳ họp lần thứ 37 Ủy ban Liên Chính phủ về hợp tác song phương Việt Nam - Lào tháng 1 vừa qua; tổ chức các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao với nhiều hình thức cùng với phối hợp tổ chức tốt kỷ niệm các ngày lễ trọng đại của hai nước trong năm 2015 và trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc.

Về hợp tác kinh tế, hai bên phối hợp triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại mới và Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam - Lào; đẩy mạnh trao đổi thương mại trong 6 tháng cuối năm, phấn đấu thực hiện được mục tiêu đạt 2 tỷ USD trong năm nay.

Trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng, biên giới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ để ngăn chặn kịp thời các âm mưu khủng bố, phá hoại; tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm; vận động nhân dân tham gia quản lý đường biên giới; phối hợp trong đấu tranh phòng chống buôn bán ma túy; tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân ở các tỉnh biên giới, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển.

Về hợp tác về giao thông vận tải, hai Thủ tướng nhất trí phối hợp vận động tài trợ để sớm triển khai một số tuyến giao thông nối liền giữa hai nước; thực hiện tốt mô hình kiểm tra "một cửa, một lần dừng" tại cửa khẩu Lao Bảo - Densavan, tổng kết để xem xét áp dụng tại các cặp cửa khẩu khác, thúc đẩy kết nối năng lượng giữa hai nước.

Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí triển khai hiệu quả Đề án hợp tác song phương về giáo dục và phát triển nguồn nhân lực giai đoạn 2011 - 2020; đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn; tăng cường giao lưu, hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, thông tin truyền thông, khoa học và công nghệ, du lịch; tăng cường giáo dục về truyền thống quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào, nhất là cho các thể hệ trẻ.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, hai Thủ tướng đều nhấn mạnh tình hình thế giới và khu vực đang diễn biến phức tạp, khó lường; việc giữ vững hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông - nơi có tuyến hàng hải toàn cầu đi qua - là lợi ích và trách nhiệm chung của tất cả các nước trong khu vực và trên thế giới. Hai bên nhất trí tăng cường đoàn kết, phối hợp chặt chẽ tại diễn đàn ASEAN, khu vực và quốc tế trong thúc đẩy giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế và các thỏa thuận khu vực. Việt Nam khẳng định sẽ nỗ lực cao nhất để hỗ trợ Lào đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2016.

Về vấn đề thủy điện trên dòng chính Mekong, Thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam hết sức ủng hộ việc khai thác thủy điện để phát triển kinh tế - xã hội của Lào. Tuy nhiên Việt Nam là nước cuối của nguồn nước sông Mekong, cuộc sống của 20 triệu người dân Đồng bằng Sông Cửu Long của Việt Nam phụ thuộc rất lớn vào nguồn nước sông Mekong. Lãnh đạo  Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đặc biệt quan tâm đến vấn đề sống còn này; đồng thời  mong muốn các bạn Lào chia sẻ, thấu hiểu sự quan tâm, lo lắng của Việt Nam.

Về vấn đề này, Thủ tướng Thongsing Thammavong bày tỏ nhất trí với ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục trao đổi cũng như sẽ cùng lắng nghe kết quả nghiên cứu chung về tác động của các công trình thủy điện trên dòng chính sông Mekong, dự kiến công bố vào tháng 12 năm nay.

Thủ tướng Thongsing Thammavong khẳng định, nếu thực sự việc xây dựng các đập thủy điện trên dòng chính Mekong có ảnh hưởng, tác động lớn môi trường và đời sống của nhân dân thì nhất định chúng ta không nên làm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước