Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Chính phủ đứng trước một loạt thách thức

Trung Kiên - Lê Tuấn - Chí Thành (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 12/04/2016 21:56 GMT+7

Toàn cảnh phiên họp Chính phủ đầu tiên (Ảnh: VOV)

VTV.vn -Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các thành viên Chính phủ phải bảo đảm sự điều hành bình thường thông suốt và liên tục, trước hết phải quyết liệt trong hành động.

Ngày 12/4, Chính phủ đã họp phiên đầu tiên kể từ sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được Quốc hội bầu hôm 7/4 và sau khi 3 Phó Thủ tướng, 18 Bộ trưởng cùng thành viên Chính phủ khác được Quốc hội phê chuẩn quyết định bổ nhiệm hôm 9/4. Phiên họp nhằm bảo đảm sự điều hành bình thường thông suốt và liên tục của Chính phủ ngay sau khi được kiện toàn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định bổ nhiệm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và quyết định của Bộ Chính trị phân công chức vụ về Đảng cho Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và 18 Bộ trưởng và các thành viên Chính phủ khác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhiệt liệt chào mừng 27 thành viên Chính phủ tham dự cuộc họp đầu tiên sau khi Chính phủ được kiện toàn; đồng thời khẳng định việc 21 thành viên Chính phủ mới được Quốc hội bầu, phê chuẩn theo đúng Nghị quyết của Đảng và đúng với Hiến pháp, pháp luật.

Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng và nhân dân đang tin tưởng, kỳ vọng vào Chính phủ và các thành viên Chính phủ, nhưng vinh dự cao thì trách nhiệm trước Đảng, trước dân tộc cũng vô cùng lớn lao. Chính vì vậy, các thành viên Chính phủ phải nhận rõ trách nhiệm để từ đó làm tròn trách nhiệm của mình trong việc khắc phục những tồn tại, bất cập để đất nước không những ổn định mà còn phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu ra một loạt những thách thức mà Chính phủ sẽ phải giải quyết ngay đó là tình trạng nợ công và nợ Chính phủ đều đang ở mức cao, trong khi đó hạn hán, xâm nhập mặn đang diễn ra nghiệm trọng ở Tây Nguyên và Đồng bằng Sông Cửu Long. Đặc biệt là tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước lần đầu tiên bị sụt giảm ngay từ quý I, trong khi đó các doanh nghiệp cũng đang gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, xuất khẩu và giá dầu giảm đang tác động mạnh tới nền kinh tế. Đó là chưa kể đến những khó khăn do bộ máy Nhà nước cồng kềnh, kém hiệu lực, hiệu quả, đi cùng với nhiều vấn đề xã hội nhức nhối như tai nạn giao thông, mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh đây là những vấn đề mà Chính phủ phải tập trung giải quyết ngay; đồng thời khẳng định với một dân tộc anh hùng, Đảng kiên trung và trên nền tảng những thành quả to lớn của 30 năm đổi mới, Chính phủ sẽ không chùn bước trước những khó khăn thách thức ở phía trước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các thành viên Chính phủ phải bảo đảm sự điều hành bình thường thông suốt và liên tục của Chính phủ, trước hết phải quyết liệt trong hành động. Do vậy, ngay trong tuần này phải bàn giao xong công việc để toàn tâm, toàn ý thực hiện ngay các nhiệm vụ mới.

Thủ tướng cho biết, ngay trong sáng mai (13/4), Chính phủ sẽ họp để phân công công việc của các Phó Thủ tướng Chính phủ theo tinh thần công khai, dân chủ, trách nhiệm và theo khả năng để các thành viên Chính phủ có thể bắt tay ngày vào chỉ đạo điều hành công việc.

Thủ tướng cũng yêu cầu trong chỉ đạo, điều hành, các thành viên Chính phủ phải đem lại hiệu quả thiết thực cho nhân dân, cho đất nước, không hình thức. Trước hết, quyết liệt tập trung huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc để giải quyết 3 vấn đề lớn mà nhân dân cũng như Quốc hội đang bức xúc đó là: Bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm; ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn; phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các thành viên Chính phủ phải có chương trình hành động để giải quyết các vấn đề đang nổi lên, trong đó có hoàn thiện thể chế, vì đây vẫn là khâu yếu nhất của Chính phủ trong nhiều nhiềm kỳ.

Bên cạnh đó, để xây dựng một Chính phủ kiến tạo các thành viên Chính phủ cũng cần tập trung đề xuất các cơ chế chính sách để gỡ bỏ những rào cản đang kìm hãm phát triển và huy động được các nguồn lực từ xã hội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tới yêu cầu các thành viên Chính phủ phải chủ động sáng tạo, quyết liệt trong hành động, dám nghĩ, dám làm và nhất là phải phản ứng chính sách nhanh nhạy và kịp thời.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, ngay trong tháng 4 này, Chính phủ sẽ tổ chức một hội nghị phát triển doanh nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm khôi phục niềm tin cho thị trường và tiếp thu những kiến nghị để hỗ trợ doanh nghiệp. Cũng trong tháng này, Chính phủ sẽ tổ chức một hội nghị về vệ sinh an toàn thực phẩm để làm rõ trách nhiệm về quản lý Nhà nước cũng như để đưa ra các giải pháp căn cơ, cụ thể cho vấn đề này. Chính phủ cũng sớm đưa ra giải pháp về phòng chống thiên tai, để huy động các lực lượng giúp dân ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu các Bộ tiếp tục duy trì Tổ tư vấn về kinh tế vĩ mô để Chính phủ có những phản ứng chính sách kịp thời. Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu để trình Chính phủ quy định về ODA và đầu tư công nhằm giảm xin - cho, từ đó giảm gánh nặng cho nợ công, đi cùng với việc hoàn thành sớm dự thảo Nghị quyết 19 của năm nay để tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư và kinh doanh.

Thủ tướng cũng giao Ngân hàng Nhà nước theo dõi chặt chẽ tình hình nợ xấu của hệ thống ngân hàng. Bộ Tài chính cần củng cố chính sách tài khóa theo hướng chủ động; đồng thời quản lý tốt tài sản công, nhất là trụ sở làm việc và xe công, vì tham nhũng và lãng phí sẽ làm cho nhân dân mất niềm tin.

Cuối cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Bộ Công an cần đẩy nhanh việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Bộ Thông tin và Truyền thông và Văn phòng Chính phủ cần tích cực chỉ đạo triển khai Chính phủ điện tử để đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước